3 Nhóm thực phẩm trong chế độ ăn cho người tăng cân tăng cơ

Chế độ ăn cho người tăng cân tăng cơ

Người tập gym muốn tăng cơ cần kết hợp chế độ ăn uống với tập luyện. Vậy chế độ ăn cho người tăng cân tăng cơ thế nào hiệu quả và khoa học?

Chế độ ăn cho người tăng cân tăng cơ

Nguyên tắc của việc tăng cân là lượng calo nạp vào cần lớn hơn lượng calo tiêu hao. Do đó bạn nên nạp vào cơ thể các loại thực phẩm nhiều calo để đảm bảo năng lượng thực hiện các bài tập cơ bắp.

"<yoastmark

Không chỉ tăng cân, nếu muốn tăng cả cơ bắp, người tập nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại thực phẩm giàu protein.

Dưới đây là các nhóm thực phẩm người muốn tăng cân tăng cơ nên sử dụng

Thực phẩm giàu protein

Protein hay chất đạm là nhóm chất quan trọng cho sự tăng trưởng cơ bắp và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhóm chất này có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt bò, thịt ức gà, lòng trắng trứng gà, các loại đậu…

Thực phẩm chứa chất béo có lợi 

Loại bỏ hoàn toàn chất béo trong chế độ ăn cho người muốn tăng cân tăng cơ là sai lầm. Chất béo có lợi ở đây là loại chất béo không bão hòa Omega 3 và Omega 6 có nhiều trong các loại cá hồi, phomai, dầu cá, các loại hạt óc chó, hạt điều…

Cá ngừ giàu chất béo
Cá ngừ giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất xơ

Bổ sung chất xơ vào thực đơn của gymer không chỉ đảm bảo cân bằng các chất, hỗ trợ hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Chất xơ còn đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ mỡ thừa, giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp do luyện tập. Chất xơ có nhiều trong các loại rau xanh, ngũ cốc và trái cây.

Các lưu ý trong chế độ ăn cho người muốn tăng cân tăng cơ

Không được bỏ bữa

Bỏ bữa khiến cơ thể thiếu năng lượng để hoạt động, gây mất cân bằng trong chế độ ăn. Duy trì ít nhất 3 bữa mỗi ngày để sớm đạt được mục tiêu tăng cân tăng cơ.

Cố gắng chia thành nhiều bữa nhỏ

Người tập gym cần bổ sung lượng calo gấp nhiều lần người bình thường. Do đó nếu chỉ ăn 2-3 bữa mỗi ngày sẽ gây áp lực cho cơ thể. Chia nhỏ thành 4-5 bữa/ngày để cơ thể và cơ bắp được cung cấp năng lượng đều đặn.

Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày
Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ

Sử dụng sản phẩm bổ trợ

Các sản phẩm bổ trợ có thành phần là các nhóm thực phẩm có lợi cho việc tăng cân tăng cơ. Nếu không có nhiều thời gian cho việc nấu nước hay ăn đủ 5-6 bữa/ngày bạn có thể sử dụng một số sản phẩm dưới đây:

Thực đơn cho gymer muốn tăng cân tăng cơ

Gợi ý thực đơn theo 5 bữa cho người muốn tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ

– Bữa sáng: Đây là bữa ăn quan trọng để cung cấp năng lượng cho cả một ngày dài. Do đó bạn có thể nạp vào cơ thể các lựa chọn: bún, phở, trứng ốp, bánh mì, ngũ cốc, chuối, 1 cốc thức uống Whey Protein…

– Bữa trưa: tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất đạm, chất béo có lợi như thịt bò, cá ngừ, cá hồi, ức gà, bổ sung rau xanh và hoa quả.

Đa dạng thực đơn hàng ngày
Đa dạng thực đơn hàng ngày

– Bữa chiều: Đây là bữa ăn phụ do đó bạn có thể ăn nhẹ nhàng với trứng, xúc xích, bánh mì, sữa, chuối…

– Bữa tối: Ăn nhẹ nhàng với ngũ cốc, sữa, chuối hoặc 1 lát cá hồi

– Bữa phụ buổi tối: Bữa cuối cùng trong ngày nên kết thúc với 1 ly sữa, chuối hoặc khoai lang.

Ngoài các gymer, những bạn có tạng người gầy cũng có thể áp dụng chế độ ăn cho người tăng cân tăng cơ phía trên. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và sớm có được thân hình như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *