Bật mí chế độ ăn cho người tập gym nhanh đạt hiệu quả

Chế độ ăn sau khi tập gym

Để có một cơ thể như mong ước, nhiều người lựa chọn tập gym. Tuy nhiên, để có hiệu quả nhanh, cần kết hợp thêm chế độ ăn cho người tập gym. Cùng theo dõi thêm trong bài viết dưới đây nhé!

3 loại thực phẩm cần thiết với người tập gym

Có ba chất dinh dưỡng đa lượng đều đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng cơ thể và thúc đẩy những thay đổi về sức mạnh và thành phần – đó là carbs, protein và chất béo.

Carbohydrate

Là muối hữu cơ, là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Do đó đóng vai trò quan trọng nhất trong việc cung cấp năng lượng cho quá trình tập luyện. Có hai loại carbohydrate khác nhau – phức tạp và đơn giản. Những cái tên cho biết thời gian cần thiết để tiêu hóa; carbs phức tạp mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa so với carbs đơn giản.

Carbohydrate
Carbohydrate

Một số thực phẩm cần cân nhắc thêm vào chế độ ăn uống của bạn bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, đậu, các loại hạt, trái cây và rau.

Chất đạm

Đa số những người tập gym sẽ nhận thức rõ rằng việc tiêu thụ protein là quan trọng. Bởi vì nó có vai trò trong việc phục hồi và sửa chữa. Trong quá trình tập luyện, cơ thể có thể gặp tổn thương ở các cơ, mức độ vi mô. Để chữa lành nhanh chóng, bổ sung lượng protein là cần thiết. Nếu không có nó, thời gian phục hồi sẽ bị kéo dài.

Chất đạm
Chất đạm

Có thể dùng sản phẩm động vật như thịt nạc, trứng và sữa. Hoặc bạn có thể dùng các loại thực phẩm như hạt, quả hạch, các loại đậu, đậu và đậu nành.

Chất béo

Sử dụng các loại chất béo được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Một số thực phẩm chứa chất béo không bão hòa bao gồm bơ, hạt, quả hạch, bơ đậu phộng, cá (cá hồi, cá ngừ, cá thu), dầu (ô liu, đậu phộng, mè), và các sản phẩm đậu nành (đậu phụ, sữa đậu nành).

Chất béo
Chất béo

Chế độ ăn cho người tập gym nhanh đạt hiệu quả

Để tập gym mang lại hiệu quả, sử dụng thực phẩm trước và sau khi tập luyện bạn cần đặc biệt lưu tâm nhé!

Chế độ ăn cho người tập gym trước khi tập luyện

Để cơ thể hoạt động hiệu quả, hãy tập trung chủ yếu vào việc tiêu thụ các loại carbohydrate phức hợp. Có thể kể đến như ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, đậu, các loại hạt, trái cây và rau. Lưu ý không tiêu thụ chúng ngay trước khi tập luyện vì chúng cần thời gian để tiêu hóa. Khuyến nghị là tiêu thụ carbs phức tạp một đến hai giờ trước khi tập thể dục để cho phép tiêu hóa hoàn toàn.

Chế độ ăn trước khi tập gym
Chế độ ăn trước khi tập gym

Bánh mì trắng, mứt, granola, ngũ cốc, bánh gạo, đồ uống thể thao và trái cây. Chúng đều là những lựa chọn khả thi cho một bữa ăn nhẹ tăng cường năng lượng trước khi tập luyện.

Mặc dù trọng tâm chủ yếu là carbohydrate, nhưng điều quan trọng là bạn phải tiêu thụ một số protein trước khi bước vào phòng tập. Để hỗ trợ phục hồi và phát triển cơ bắp, lượng protein nên được duy trì ở mức cao trong suốt mỗi ngày.

Chế độ ăn cho người tập gym sau khi tập luyện

Mục đích của chế độ dinh dưỡng sau khi tập luyện là gấp đôi. Điều này giúp thúc đẩy quá trình phục hồi cơ bắp và bổ sung năng lượng. Do đó, một lần nữa nên tập trung vào việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu protein và carb.

Thực phẩm giàu protein như thịt bò nạc, thịt gà, thịt lợn, gà tây, trứng, sữa, và các loại hạt nên được ưu tiên. Chúng có thể đóng vai trò như một công cụ thuận tiện để tăng cường lượng protein một cách hiệu quả.

Chế độ ăn sau khi tập gym
Chế độ ăn sau khi tập gym

Carbohydrate cũng nên tạo thành một phần của dinh dưỡng sau khi tập luyện. Bởi vì năng lượng đã tiêu hao trong quá trình tập luyện phải được thay thế.

Nếu có thể, bạn nên tiêu thụ protein và carbs cùng nhau. Vì điều này sẽ có tác động rõ rệt nhất đến việc phục hồi bằng cách tăng cường tổng hợp protein và glycogen. Thường thì tỷ lệ 3: 1 carb so với protein được quy định để tối ưu hóa quá trình phục hồi.

Như vậy,  bài viết trên vừa chia sẻ về chế độ ăn cho người tập gym. Bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay hôm nay nhé! Để thúc đẩy quá trình tăng cơ, có thể sử dụng sản phẩm Organic Whey Protein Tăng Cân-Tăng Cơ N&N – Gói 1Kg. Công dụng chính là: Giúp bổ sung thêm Protein làm tăng cơ, cân diễn ra nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *