Bật mí cho bạn cách hít thở khi ngồi thiền đúng và hiệu quả

Hít thở giảm mỡ bụng

Thiền là một trong những bài tập giúp cho bạn có một tinh thần thoải mái cùng với đó chính là một cơ thể khỏe khoắn. Thế nhưng, cách hít thở khi ngồi thiền đúng và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Cùng xem trong hướng dẫn dưới đây bạn nhé!

Thở như hiện tại

Đây là một kỹ thuật tập trung vào nhận thức về hơi thở của bạn như nó vốn có. Đó là một cách thực hành phổ biến trong thiền chánh niệm. Và thường được gọi là hơi thở thiết lập lại hoặc hơi thở đưa bạn trở lại hiện tại.

Tập thiền
Tập thiền

Cách thở như sau: Ngồi hoặc đứng, cảm nhận sức nặng của cơ thể qua ghế ngồi hoặc bàn chân đặt trên sàn. Duỗi thẳng phần trên cơ thể của bạn. Làm dịu ánh nhìn của bạn và cố gắng cố định nhẹ nhàng vào một điểm trên mặt đất trước mặt bạn. Kết nối với chu kỳ tự nhiên của hơi thở. Cảm nhận sự phồng lên và xẹp xuống của bụng.

Thở bằng cơ hoành

Hít thở bằng cơ hoành dạy bạn cách sử dụng cơ hoành đúng cách và giúp tăng cường sức mạnh. Với kỹ thuật này, bạn sẽ có thể hít vào nhiều không khí hơn và giảm nhu cầu oxy. Việc tập thở bằng cơ hoành đặc biệt hữu ích  cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính  để làm dịu cơn khó thở và giúp không khí thoát ra khỏi phổi.

Hít thở bằng bụng
Hít thở bằng bụng

Cách thực hiện: Trong khi ngồi xuống hoặc nằm ngửa, đặt một tay lên ngực trên và tay kia đặt lên bụng dưới khung xương sườn. Hít vào từ từ bằng mũi và cảm thấy bụng của bạn đang di chuyển ra ngoài từ dưới bàn tay của bạn. Tập giữ tay trên ngực càng yên càng tốt. Tập trung vào hơi thở sâu để lấp đầy phổi hơn là thở nông. Bạn nên tập thở bằng cơ hoành ba hoặc bốn lần một ngày, mỗi lần từ 5 đến 10 phút.

Thở bằng lỗ mũi luân phiên

Thở bằng lỗ mũi luân phiên là một trong những cách giúp bạn kiểm soát, chuyển sự tập trung vào cơ thể và tìm kiếm sự cân bằng bên trong.

Hướng dẫn cách hít thở đúng
Hướng dẫn cách hít thở đúng

Cách thực hiện: Ngồi thoải mái và đặt tay phải lên đầu gối trong khi dùng ngón tay cái trái nhẹ nhàng đóng lỗ mũi trái. Hít vào từ từ qua lỗ mũi bên phải, sau đó khép nó lại bằng ngón tay đeo nhẫn. Ngậm một lúc rồi thở ra bằng lỗ mũi bên trái. Lặp lại động tác này trên mỗi lỗ mũi từ 5 đến 10 lần. Nghiên cứu cho thấy rằng cách thở bằng lỗ mũi luân phiên từ 15 đến 18 phút là lý tưởng.

Giữ hơi thở ngắt quãng

Đây là một loại bài tập thở sử dụng cách giữ hơi thở ngắt quãng sau khi hít vào hoặc thở ra. Thời gian tạm dừng nín thở nên ngắn hơn thời gian hít vào hoặc thở ra.

cách hít thở khi ngồi thiền
Cách hít thở khi ngồi thiền

Cách thực hiện: Ngồi thẳng cột sống, thở ra toàn bộ không khí trong phổi bằng miệng. Nhắm môi lại và dùng mũi để hít vào từ từ cho đến khi đầy phổi. Giữ không khí trong phổi của bạn đếm từ ba đến năm giây rồi từ từ nhả ra. Để thực hành bahya, sau khi làm rỗng phổi, hãy nín thở từ ba đến năm giây trước khi hít vào.

Cho dù bạn là người tập thiền có kinh nghiệm hay đang tìm kiếm những cách mới để hít thở sâu, các kỹ thuật thở khi thiền định đã được chứng minh là có rất nhiều lợi ích sức khỏe ngắn hạn và dài hạn. Chúng tôi hi vọng cách hít thở khi ngồi thiền đã chia sẻ ở trên có ích với bạn. Hãy áp dụng và thực hiện ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *