Các thuật ngữ thể hình của dân gym

Các thuật ngữ thể hình của dân gym

Đôi khi trong buổi trò chuyện bàn tán về các anh gymer 6 múi, hay bạn mới bước chân vào tâm gym? Các thuật ngữ thể hình của dân gym làm bạn hơi choáng ngợp và khó hiểu. Đừng lo, hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để nắm được các thuật ngữ thể hình của dân gym cơ bản nhất.

Câu hỏi thường gặp về các thuật ngữ thể hình của dân gym

Có vô số các thuật ngữ trong gym từ cơ bản đến chuyên sâu. Trước khi đi vào các khái niệm chính, chúng ta sẽ điểm qua các câu hỏi thường gặp về các thuật ngữ thể hình của dân gym của những người không tập gym hoặc những người mới bước chân vào thế giới gym:

Tập squat đúng cách

Gym là gì? Tập gym là tập gì?

Gym là gọi tắt từ “Gymnasium”, có nghĩa là hoạt động vận động thể dục thể thao nhằm tăng cường và duy trì sức mạnh thể chất. Khi mức sống dần nâng lên, bộ môn gym này hiện đang được phổ biến trên khắp các nước, cả phát triển và đang phát triển.

Tập gym có khá nhiều lợi ích, trong đó mục đích chính của người tập gym thường là điều chỉnh vóc dáng, tăng cường sức khỏe thể chất và giải tỏa căng thẳng.

Các loại body trong gym

Những người tập gym thường đi theo hai trường phái chính, sẽ dẫn tới sự khác nhau về body của họ và cách thức họ luyện tập cũng như ăn uống, là Body building và Fitness workout.

Body building và Fitness workout đều hướng tới vẻ đẹp cơ bắp săn chắc, trong đó Body building thường hướng về độ lớn của cơ bắp, to tới mức tối đa của cơ thể trong khi Fitness workout sẽ hướng tới sự săn chắc, thon gọn vừa đủ.

Phòng tập gym là gì?

Phòng tập gym hay phòng gym là nơi có các dụng cụ hỗ trợ tập luyện, các người hướng dẫn và những người tập gym (dân ta gọi lóng là gymer).

Khi tới phòng tập chúng ta sẽ có người hỗ trợ tập, hỗ trợ về kiến thức gym và có động lực tập luyện hơn là ở nhà.

Abs là gì trong gym?

Abs là viết tắt của Abdominal muscles), có nghĩa là cơ bụng. Nhiều người đi tập để hướng tới có một cơ bụng 6 múi (6-packs) thì cần những bài tập về Abs.

Upper body là gì?

Upper body có nghĩa là nửa thân trên của cơ thể, phần thường được khoe ra khi cởi trần. Các nhóm cơ thường được chú ý tới ở Upper body là ngực, lưng xô, bụng, vai, tay sau, tay trước.

Rep trong gym là gì? Set trong gym là gì?

Một cách ngắn gọn và dễ hiểu thì Set là một hiệp tập, rep là một lần động tác của bài tập, Sets và Reps là số nhiều của chúng. Ví dụ các bài tập thường được tập 3 sets, mỗi set từ 8 – 15 reps, nghĩa là bạn tập bài đó mỗi hiệp khoảng 8 – 15 lần, và tập 3 hiệp, khoảng cách nghỉ giữa hiệp trung bình khoảng 45 đến 60 giây.

Các nhóm cơ chính

Những khái niệm chung trong thể hình

Body building là hoạt động thể dục thể thao hướng về việc tăng tối đa cơ bắp của cơ thể với các bài tập luôn ở mức giới hạn của cơ thể.

Fitness là hoạt động thể dục nói chung, đưa cơ thể tới một hình dáng săn chắc, gọn gàng mà vẫn khỏe mạnh, dẻo dai.

Aerobic là kiểu thể dục nhịp điệu, thường nhảy theo nhạc hoặc nhịp đếm. Những bài tập này vừa tăng sức mạnh, sức bền, duy trì vóc dáng và cũng rất đẹp mắt.

Cardio ám chỉnh hệ tuần hoàn, tim, mạch, các bài tập tăng sức bền của cơ thể.

Workout là một kế hoạch đầy đủ từ chế độ tập luyện đến chế độ ăn uống nghỉ ngơi cho người tập dựa theo mục tiêu đặt ra.

Những khái niệm về các bài tập gym

Exercise là bài tập, bao gồm một nhóm các động tác để hướng tới phát triển một cơ hoặc một nhóm cơ mình muốn tập luyện.

Set là một hiệp tập lặp lại các động tác không nghỉ, giữa các sets sẽ có nghỉ giải lao.

Rep là một lần tập hoàn chỉnh động tác của bài tập, các reps liên tục không nghỉ sẽ hoàn thành 1 sets.

Ví dụ: Cable Crunch Exercise  gồm 3 sets, mỗi set 10 – 15 reps. Điều đó nghĩa là tập liên tục 10 – 15 động tác liên tục không nghỉ (là reps) sẽ hoàn thành một hiệp. Bạn nghỉ ngơi và tương tự thực hiện thêm 2 hiệp nữa là ta đủ 3 hiệp (sets) khối lượng cho bài tập đó (exercise).

Isolation ám chỉ một bài tập chuyên biệt cho một cơ hay một nhóm cơ nào đó, trái ngược với compound.

Compound là ám chỉ bài tập tác dụng gồm nhiều động tác có tác dụng hỗn hợp tới các nhóm cơ khác nhau.

Warm up là bài tập khởi động với cường độ thấp để làm nóng các cơ và khớp cho buổi tập.

Over training là hiện tượng luyện tập quá sức, khiến cho việc tập luyện không có lợi, đôi khi còn có hại, cần tránh.

Hi vọng bài viết với các câu hỏi thường gặp giúp các bạn phần nào hiểu được các thuật ngữ thể hình của dân gym. Các bạn không phải lạc lõng giữa những buổi trò chuyện về gym, hay để bạn thuận tiện bước vào đọc các bài viết, tài liệu hướng dẫn về gym. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *