Cách hít thở khi nâng tạ đúng kỹ thuật và đảm bảo sức khỏe

Hiệu quả của hít thở đúng khi tập gym

Bằng cách hít thở khi nâng tạ đúng kỹ thuật, hiệu quả tập luyện sẽ tăng lên đáng kể. Hít thở đúng cách có thể giúp bạn tránh được các chấn thương liên quan đến trọng lượng trong phòng. Cùng theo dõi hướng dẫn dưới đây để nắm rõ và có cách thực hiện đúng nhất nhé!

Khởi động cơ thể trước khi nâng tạ

Thực hiện một số bài tập thở sâu trước khi bạn bắt đầu buổi tập luyện của mình. Nhắm mắt lại và hít thở sâu bằng mũi, giữ một hoặc hai giây và để nó đi qua miệng. Lặp lại điều này trong vài phút. Hít thở sâu trước khi tập thể dục tạo tiền đề cho việc thở có kiểm soát trong quá trình tập luyện của bạn. Nó giúp bạn thư giãn và làm cho bạn có ý thức hơn về hơi thở của mình.

Khởi động cơ thể trước khi nâng tạ
Khởi động cơ thể trước khi nâng tạ

Khi bạn có một kiểu thở thích hợp trong khi cử tạ, bạn đang đảm bảo rằng cơ thể nhận được lượng oxy cần thiết. Nó cũng đảm bảo rằng máu lưu thông qua máu của bạn được cung cấp oxy thích hợp, loại bỏ bất kỳ chất thải nào trong cơ thể bạn. Vì vậy, khi bạn nín thở trong khi nâng, bạn sẽ có nguy cơ bị tăng huyết áp một cách nguy hiểm.

Trước khi bạn bắt đầu tập luyện, hãy tập thở. Đảm bảo rằng bạn đang vận động cơ hoành, đảm bảo cơ thể bạn tiếp tục nhận được không khí nhiều oxy nhất.

Xem thêm:

Cách hít thở khi nâng tạ đúng kỹ thuật

Thở ra khi bạn nâng tạ lên. Bắt đầu thở ra ngay khi bạn cầm tạ lên. Ví dụ, trên một băng ghế dự bị, bạn thở ra hoàn toàn bằng mũi hoặc miệng khi đẩy thanh tạ ra khỏi ngực.

Hít vào bằng mũi một cách có kiểm soát khi bạn hạ tạ xuống. Giảm trọng lượng cần ít gắng sức hơn, đây là thời điểm lý tưởng để hít vào.

Cách hít thở đúng
Cách hít thở đúng

Tránh sử dụng cơ động Valsalva (Động tác Valsalva được thực hiện bằng cách cố gắng thở ra với lực vừa phải đối với đường thở đóng, thường được thực hiện bằng cách ngậm miệng và bịt mũi lại trong khi đẩy không khí ra ngoài như thể thổi một quả bóng bay.) trong khi nâng. Động tác Valsalva đề cập đến việc nín thở trong khi nâng. Nó thường được sử dụng bởi những vận động viên nâng cơ chuyên nghiệp nhưng nó có nguy cơ làm tăng huyết áp của bạn, có thể dẫn đến ngất xỉu hoặc đau tim.

Như vậy, với cách hít thở khi nâng tạ được chia sẻ ở trên, bạn có thể tự mình có cách thở đúng và mang lại hiệu quả tập luyện rồi đúng không? Chú ý, không nên tập với cân nặng quá sức vì nó có thể làm cho bạn mệt nhanh. Dinh dưỡng và nước là hai yếu tố quan trọng. Cần bổ sung đầy đủ và hợp lý để đảm bảo sức khỏe thể chất.

Có thể tham khảo dùng thêm một số sản phẩm dưới đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *