Cách khởi động trước khi tập thể dục giảm chấn thương

Gập đầu gối

Khởi động đúng cách trước khi tập thể dục để ngăn ngừa chấn thương và giúp quá trình tập luyện của bạn hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết. Cùng xem ngay trong bài viết dưới đây để tập đúng và giảm chấn thương khi tập các bài tập khác bạn nhé!

Khi khởi động trước tập các bài tập khác, cơ thể sẽ biết đượcnhu cầu oxy cần thiết. Đồng nghĩa với đó là lượng oxy được tăng một cách từ từ, do đó lượng oxy đến các cơ bắp được bổ sung thêm một cách từ từ. Điều này tránh nguy cơ bổ sung không kịp dẫn tới những chuyển hóa yếm khí gây đau cơ.

Lượng máu đến các cơ cũng được bổ sung từ từ và đầy đủ hơn. Khi máu đến các cơ, gân và các dây chằng nhiều hơn, các bộ phận này trở nên đàn hồi hơn giúp cho quá trình co duỗi dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chú ý: Quy trình khởi động này nên kéo dài ít nhất 6 phút. Làm nóng người lâu hơn nếu bạn cảm thấy cần thiết.

Dậm chân tại chỗ trong 3 phút – Cách khởi động trước khi tập thể dục

Bắt đầu hành quân tại chỗ và sau đó tiến và lùi. Đưa cánh tay của bạn lên và xuống nhịp nhàng theo các bước của bạn, giữ cho khuỷu tay cong và nắm đấm mềm mại.

Bài tập này không chỉ khởi động chân mà còn giúp làm nóng toàn thân. Giúp hạn chế tối đa tổn thương do tập luyện gây nên. Nếu chuẩn bị tập thể dục, bài tập này bạn không nên bỏ lỡ nhé!

Dậm chân tại chỗ
Dậm chân tại chỗ

Nâng đầu gối

Nâng đầu gối cũng là một trong những bài tập nên tập trước khi bước vào tập thể dục. Bài tập vận động này giúp cơ bắp (đặc biệt là bắ chân) làm quen với vận động. Tập bài tập này sẽ hạn chế được việc bạn gặp phải các vấn đề như chuột rút khi tập.

Để thực hiện động tác nâng đầu gối, hãy đứng thẳng và đưa đầu gối luân phiên lên để chạm vào tay đối diện. Giữ cơ bụng căng và thẳng lưng. Giữ một tư thế uốn cong nhẹ ở chân hỗ trợ.

Nâng đầu gối
Nâng đầu gối

Đảo vai – Bài tập khởi động trước khi tập thể dục

Đối với bài tập này, bạn sẽ giúp cho các nhóm cơ ở vai được làm nóng. Cuộn vai của bạn về phía trước 5 lần và về phía sau 5 lần. Để cánh tay buông thõng bên hông.

Chú ý, cần vận động đúng để các nhóm cơ được tác động và đem lại hiệu quả khi tập luyện. Có thể nhìn vào gương để biết mình đã tập đúng hay chưa.

Đảo vai
Đảo vai

Gập đầu gối

Gập đầu gối có tác dụng chính là để cải thiện sự mềm mại của phần dưới cơ thể, làm dịu tâm trạng, kéo dài cột sống và xoa bóp các cơ quan nội tạng.

Để thực hiện động tác gập gối, hãy đứng với hai bàn chân rộng bằng vai và hai tay duỗi thẳng. Hạ người xuống không quá 10cm bằng cách uốn cong đầu gối. Hãy tập đúng và lặp lại.

Gập đầu gối
Gập đầu gối

Bài viết đã chia sẻ về cách để khởi động trước khi tập thể dục. Để hạn chế chấn thương, bạn không nên bỏ qua mà cần phải khởi động và tập hết những bài tập nêu trên. Hãy chắc chắn bước này được thực hiện đúng và đủ.

Trong quá trình tập luyện, để nâng cao chất lượng, có thể dùng thêm một số sản phẩm dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *