Cách tập bơi cho mọi lứa tuổi

Cách tập bơi cho mọi lứa tuổi

Bơi là một hoạt động thể dục toàn diện cho toàn bộ cơ thể, cũng là một trong những cách để tăng chiều cao cho trẻ em hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bơi ngay từ khóa học đầu tiên. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tập bơi cho mọi lứa tuổi một cách dễ hiểu nhất.

Nguyên tắc khi học bơi

Bơi là một hoạt động tốt cho cơ thể ở hầu hết lứa tuổi và thể trạng. Tuy nhiên việc ở dưới nước khi chưa biết bơi sẽ khá nguy hiểm nếu bạn không đảm bảo được các yếu tố an toàn tối thiểu. Một số nguyên tắc khi học bơi các bạn cần tuân thủ như:

  • Đảm bảo sức khỏe trước khi xuống nước, không xuống nước khi đang đau ốm hoặc trong quá trình điều trị, sử dụng một số loại thuốc.
  • Tập bơi ở vùng nước tĩnh, không quá sâu, tốt nhất là ở bể bơi và phải có người có kinh nghiệm bơi và kĩ năng cấp cứu giám sát
  • Không xuống nước khi thấy không thoải mái, có thể ảnh hưởng đến nỗ lực tập luyện
  • Khởi động kĩ càng trước khi xuống bể bơi, tránh để bị chuột rút.
  • Mặc áo phao nếu bạn thấy không đủ sự tự tin
  • Đội mũ bơi nếu tóc bạn quá dài, có thể gây ảnh hưởng quá trình bơi
  • Hãy kiên nhẫn, nước có thể nâng đỡ bạn, cũng có thể nhấn chìm bạn, đừng nôn nóng.

Cách tập bơi cho mọi lứa tuổi

Việc tập bơi khó khăn đối với một số người do họ quá vội vàng. Bạn cần tuần tự thực hiện nhuần nguyễn từng thành phần để có thể kết hợp nhuần nhuyễn khi thực sự bơi một mình. Cách tập bơi cho mọi lứa tuổi tốt nhất là thực hiện thứ tự các bước từ làm quen tới khi thực sự tập bơi và biết bơi.

Đảm bảo các nguyên tắc trước khi bơi

Hãy kiểm tra lại các nguyên tắc an toàn trước khi bơi và học  bơi.

Làm quen cảm giác nổi trong nước

Hai tay bạn bám chặt vào thành bể bơi, thả lòng toàn bộ phần cơ thể còn lại để cơ thể nổi tự do lên phía trên mặt nước. Khi cơ thể nổi lên trên mặt nước, hãy đập chân để giữ cơ thể nổi trên bề mặt nước. Chú ý hai tay vẫn giữ trên thành bề.

Tập nổi trên mặt nước

 

Tập thở, tập lấy hơi dưới nước

Chọn một khu vực nước nông hơn nhiều so với chiều cao của bạn, tập lấy hơn, chìm miệng, mũi và cả người xuống nước, thở ra rồi lại trồi lên lấy hơi. Bạn cần làm quen với việc lấy hơi vào và thở ra đều đặn với nhịp trồi lên ngụp xuống.

Hãy hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi hoặc bịt mũi lại chỉ hít thở bằng miệng.

tập lấy hơi dưới nước

Tập chìm trước khi tập bơi

Hãy chọn một chỗ nước thấp hơn ngực của bạn để tập chìm. Đúng vậy, tập chìm.

Bạn hít một hơi và cố gắng dìm phần thân trên xuống nước, bạn sẽ thấy nước có chiều hướng đẩy cơ thể bạn nổi lên. Khi bạn hoảng loạn, hãy nhớ rằng chỉ cần thả lỏng cơ thể thì bạn sẽ tự nổi lên trên mặt nước.

Khi cơ thể xuống vị trí sâu nhất, hãy tập dùng hai tay đưa sát thân người, thẳng lên trên đỉnh đầu và đẩy mạnh xuống hai bên để đưa cơ thể nổi lên trên mặt nước.

Tập chìm trước khi tập bơi

Tập bơi dùng cả tay và chân

Sau khi đã nắm được kĩ thuật tự nổi của cơ thể dưới nước, quen cách đập chân để cơ thể nổi, cách lấy hơi và cách sử dụng tay để đẩy nước tạo lực đẩy cơ thể, bạn đã có thể kết hợp các kĩ thuật để tự bơi. Hãy nhờ người giám sát kĩ càng khi bạn thực hiện việc kết hợp các kĩ thuật riêng lẻ để bơi.

Bạn đã xem hết phần cơ bản của cách tập bơi cho mọi lứa tuổi. Nếu bạn tự tin vào bản thân, bạn sẽ biết bơi ngay trong khóa học bơi đầu tiên. Nếu chưa thể bơi, đừng vội nản. Khi bạn biết bơi, bạn sẽ thấy mọi cố gắng của mình vô cùng đáng giá. Chúc các bạn bơi lội khỏe mạnh và an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *