Cách tập sức bền đúng cách như thế nào? Phương pháp nào hiệu quả?

Tập sức bền mang lại nhiều lợi ích

Sức bền là một yếu tố rất quan trọng trong thể thao cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Đó là năng lực duy trì khả năng vận động trong thời gian dài nhất mà cơ thể chịu đựng được. Vậy cách tập sức bền như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Tại sao cần tập sức bền?

Việc tập sức bền là vô cùng quan trọng. Sức bền được tạo thành bởi hai thành phần, là sức bền cơ bắp và sức bền tim mạch. Sức bền cơ bắp giúp thúc đẩy cơ bắp hoạt động liên tục mà không bị mỏi. Sức bền tim mạch là nguồn năng lượng bắt nguồn từ tế bào và lượng oxy có sẵn để tế bào hoạt động. 

Sức bền sẽ cho phép cơ thể kéo dài thời gian tập luyện mà không cảm thấy quá mệt mỏi hay hao hụt sức lực. Bên cạnh đó, sức bền còn là yếu tố giúp cho việc tập luyện thể dục đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tập sức bền mang lại nhiều lợi ích
Tập sức bền mang lại nhiều lợi ích

Cách tập sức bền đúng cách

Sức bền được hình thành và rèn luyện qua việc vận động thường xuyên. Tuy nhiên, cần biết cách tập sức bền đúng chuẩn mới mang lại hiệu quả.

Các phương pháp tăng sức bền

Sau đây là một số phương pháp giúp gia tăng sức bền đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Bạn có thể luyện tập hàng ngày. 

Chạy bộ

Chạy bộ là môn thể thao mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Đây cũng là cách luyện tập hàng đầu để giúp gia tăng sức mạnh, sức bền cho cơ thể. Một số bài tập chạy bộ giúp luyện tập sức bền hiệu quả như chạy lên dốc, chạy bậc thang, chạy kết hợp tập luyện sức bền, tập chạy ngắt quãng…

Khi luyện tập chạy bộ, bạn cần đảm bảo ít nhất 30 phút mỗi ngày, chạy từ chậm đến nhanh để giúp cơ thể thích nghi. 

Chạy bộ đúng cách giúp tăng sức bền
Chạy bộ đúng cách giúp tăng sức bền

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh cũng như hỗ trợ hình thành và củng cố cơ bắp rất tốt. Từ đó sẽ giúp gia tăng sức bền cho cơ thể. Một số bài thể dục đơn giản nhưng giúp tăng sức bền hiệu quả như: squat, chống đẩy, nhảy dây, xà đơn, leo núi… Bạn hãy tạo cho mình thói quen tập thể dục hàng ngày để tăng cường sức bền nhé.

Tập yoga và thiền

Yoga và thiền cũng giúp cơ thể dẻo dai, làm tăng đáng kể sức bền. Bên cạnh đó còn giúp cơ thể giải tỏa áp lực, căng thẳng của bạn, tăng cảm giác hạnh phúc. Duy trì thói quen tập thiền và yoga ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Hầu hết các bài tập yoga đều sẽ giúp tăng sức bền như: plank, tư thế ngọn núi, tư thế em bé…

Tập yoga và thiền giúp gia tăng sức bền
Tập yoga và thiền giúp gia tăng sức bền

Tập sức bền thế nào là đúng cách?

Luyện tập hàng ngày

Để đạt được hiệu quả luyện tập, bạn cần tạo cho mình thói quen luyện tập hàng ngày. Chỉ cần 20 – 30 phút mỗi ngày sẽ giúp gia tăng sức bền cho cơ thể. 

Tăng dần cường độ

Cần tập tăng dần từ cường độ thấp đến cao. Bắt đầu với các bài tập đơn giản, cường độ thấp. Sau khi cơ thể đã quen thì bắt đầu tăng dần về cường độ và thời gian. Điều này sẽ giúp cơ thể không bị mệt mỏi dẫn đến hạ đường huyết hay tụt huyết áp. Mức tăng cường độ hợp lý là dưới 10 – 15% sau mỗi tuần luyện tập.

Nghỉ ngơi hợp lý

Việc nghỉ ngơi hợp lý cũng là cách để đảm bảo tăng sức bền. Trong khi nghỉ ngơi, cơ bắp sẽ được tái tạo và phục hồi do đó sức bền cũng sẽ được gia cố vững chắc hơn. Trong quá trình luyện tập, bạn có thể dành ra một ngày nghỉ trong tuần hoặc tập các bài tập nhẹ nhàng. 

Chế độ dinh dưỡng

Bên cạnh việc luyện tập, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng giúp tăng sức bền. Bạn nên ưu tiên các nhóm thực phẩm như protein chuyển hóa nhanh, chất bột, đường, chất xơ và các vitamin, khoáng chất. Nên ăn cân bằng và đầy đủ các nhóm dưỡng chất để nuôi dưỡng cơ thể được tốt nhất. Hạn chế thực phẩm chứa nhiều tinh bột, chất béo bão hòa, đồ ngọt, rượu, bia… Bên cạnh đó, khi luyện tập sức bền, cần chú ý uống đủ từ 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày. 

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Sử dụng thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung cũng được sử dụng để tăng sức bền, đặc biệt là với các gymer. Những loại sản phẩm này có tác dụng giúp tăng thể lực, tăng sức mạnh giúp nâng cao hiệu suất tập luyện. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các sản phẩm uy tín, rõ nguồn gốc để tránh tác động xấu cơ thể. 

Các lưu ý quan trọng khi tập sức bền

Để tăng hiệu quả trong luyện tập sức bền, bạn cần lưu ý một số điểm sau: 

  • Cần xây dựng lộ trình tập sức bền phù hợp cho bản thân. Sau đó, bạn cần quyết tâm và kiên trì luyện tập.
  • Không nên tập luyện với cường độ cao. Thời gian lý tưởng là 30 – 60 phút mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng cần dành thời gian nghỉ khoảng 20 – 30 phút sau mỗi buổi tập để cơ thể được phục hồi.
  • Khi cơ thể đã đủ thời gian để thích nghi, bạn có thể tăng dần cường độ luyện tập.
  • Có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học để đạt hiệu quả luyện tập tốt nhất.

Bài viết đã chia sẻ tới bạn đọc cách tập sức bền và các phương pháp luyện tập để mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn hãy kiên trì luyện tập để sớm đạt được mục tiêu của mình nhé. Để tăng hiệu quả luyện tập, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm bổ sung sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *