Gợi ý những bài tập chữa gù lưng cho trẻ em hiệu quả tại nhà

Đối với trẻ em, tư thế ngồi không đúng có thể là một trong những nguyên nhân khiến con trẻ bị gù. Vậy, có cách nào để khắc phục không? Bài viết này chia sẻ những bài tập chữa gù lưng cho trẻ em. Cha mẹ cùng tham khảo và hướng dẫn bé tập luyện cải thiện ngay nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ em bị gù

Gù, hay còn được gọi là cột sống cong, là một tình trạng khi cột sống của trẻ con cong về một phía hoặc một phần của lưng cong hơn so với bình thường. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, bao gồm:

  1. Thiếu vitamin D: Vitamin D thiếu hụt có thể gây ra việc xương không phát triển đúng cách. Dẫn đến tình trạng cột sống cong ở trẻ em. Vitamin D được cung cấp thông qua ánh sáng mặt trời và một số thực phẩm.
  2. Rối loạn xương: Có một số rối loạn xương như bệnh rickets hoặc dysplasia spondylometaphyseal có thể gây ra tình trạng gù ở trẻ em.
  3. Thiếu máu: Thiếu máu có thể dẫn đến sự yếu kém trong cơ bắp. Bao gồm cả cơ bắp ở xương sống, gây ra tình trạng gù.
  4. Yếu tố di truyền: Có một số yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ cho trẻ em bị gù.
  5. Thói quen ngồi sai: Ngồi sai tư thế trong thời gian dài có thể gây ra căng thẳng cho cột sống của trẻ. Dẫn đến tình trạng gù.
  6. Bất kỳ chấn thương nào ảnh hưởng đến cột sống: Chấn thương hoặc sự suy yếu của các cơ bắp và dây chằng xung quanh cột sống cũng có thể gây ra cột sống cong.
Trẻ em bị gù lưng
Trẻ em bị gù lưng

Những bài tập chữa gù lưng cho trẻ em hiệu quả

Việc thực hiện các bài tập tập trung vào cải thiện sức mạnh và linh hoạt của cột sống và cơ bắp xung quanh có thể giúp cải thiện tình trạng gù ở trẻ em. Dưới đây là một số bài tập có thể được thực hiện:

  1. Bài tập kéo dãn cột sống (Cobra Pose): Trẻ em có thể thực hiện bài tập này bằng cách nằm sấp trên sàn nhà. Đặt lòng bàn tay dưới vai và nâng cơ thể lên bằng việc duỗi cánh tay. Giữ cho đầu gối chạm sàn. Duy trì tư thế này trong khoảng 15-30 giây và thả xuống. Lặp lại 5-10 lần.
  2. Bài tập đẩy người dậy (Superman Exercise): Trẻ em nằm sấp trên sàn, với cánh tay và chân duỗi ra. Sau đó, họ nâng đồng thời tay và chân lên khỏi mặt đất. Hãy giữ trong vài giây rồi thả xuống. Lặp lại 10-15 lần.
  3. Bài tập cánh chim (Bird Dog Exercise): Trẻ em bắt đầu ở tư thế bò bằng cách đứng trên bàn đầu gối và cánh tay. Họ sau đó kéo tay phải và chân trái lên cao. Giữ cho đồng thời thẳng và song song với sàn nhà. Giữ trong vài giây trước khi thả và chuyển sang bên kia. Lặp lại 10-15 lần trên mỗi bên.
  4. Bài tập nghiêng và xoay cơ thể: Trẻ em có thể thực hiện các bài tập như nghiêng cơ thể sang hai bên hoặc xoay cơ thể để tạo ra sự linh hoạt cho cột sống.
Các bài tập chữa gù lưng
Các bài tập chữa gù lưng

Bài viết đã mách cha mẹ những bài tập chữa gù lưng cho trẻ em. Cùng tham khảo và hỗ trợ bé tập luyện ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *