Hướng dẫn cách hít thở giảm căng thẳng hiệu quả nhất

Hít thở bằng bụng

Nếu bạn đang tìm cách hít thở giảm căng thẳng. Hãy xem ngay hướng dẫn dưới đây để có cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Căng thẳng là gì?

Căng thẳng có thể được định nghĩa là bất kỳ loại thay đổi nào gây ra căng thẳng về thể chất, cảm xúc hoặc tâm lý. Căng thẳng là phản ứng của cơ thể bạn đối với bất cứ điều gì cần sự chú ý hoặc hành động.

Mọi người đều trải qua căng thẳng ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, cách bạn đối phó với căng thẳng tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Hít thở đúng cách
Hít thở đúng cách

Có rất nhiều điều khác nhau trong cuộc sống có thể gây ra căng thẳng. Một số nguồn chính của căng thẳng bao gồm công việc, tài chính, các mối quan hệ, việc nuôi dạy con cái và những bất tiện hàng ngày.

Hít thở sâu là một trong những cách tốt nhất để giảm căng thẳng trong cơ thể. Điều này là do khi bạn hít thở sâu, nó sẽ gửi một thông điệp đến não của bạn để bình tĩnh và thư giãn. Sau đó, bộ não sẽ gửi thông điệp này đến cơ thể của bạn. Những điều xảy ra khi bạn căng thẳng, chẳng hạn như nhịp tim tăng, thở nhanh và huyết áp cao, tất cả đều giảm khi bạn hít thở sâu để thư giãn.

 • Cách bạn thở ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn. Các bài tập thở là một cách tốt để thư giãn, giảm căng thẳng và giảm căng thẳng.
 • Các bài tập thở rất dễ học. Bạn có thể làm chúng bất cứ khi nào bạn muốn và bạn không cần bất kỳ công cụ hoặc thiết bị đặc biệt nào để làm chúng.
 • Bạn có thể thực hiện các bài tập khác nhau để xem bài nào phù hợp nhất với mình.

Gợi ý cách hít thở giảm căng thẳng hiệu quả

Có rất nhiều bài tập thở bạn có thể thực hiện để giúp thư giãn. Bài tập đầu tiên dưới đây – thở bằng bụng – rất đơn giản để học và dễ thực hiện. Tốt nhất bạn nên bắt đầu từ đó nếu bạn chưa bao giờ thực hiện các bài tập thở trước đây. Các bài tập khác nâng cao hơn. Tất cả các bài tập này có thể giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng.

Thở bụng

Thở bằng bụng rất dễ thực hiện và rất thư giãn. Hãy thử bài tập cơ bản này bất cứ lúc nào bạn cần để thư giãn hoặc giảm căng thẳng.

 • Ngồi hoặc nằm thẳng ở một tư thế thoải mái. Đặt một tay lên bụng ngay dưới xương sườn và tay kia đặt trên ngực.
 • Hít sâu bằng mũi và để bụng đẩy tay ra ngoài. Ngực của bạn không được di chuyển.
 • Thở ra bằng đôi môi mím chặt như thể bạn đang huýt sáo. Cảm thấy bàn tay trên bụng của bạn đi vào và sử dụng nó để đẩy tất cả không khí ra ngoài.
 • Thực hiện nhịp thở này từ 3 đến 10 lần. Hãy dành thời gian của bạn với mỗi hơi thở.
 • Để ý xem bạn cảm thấy thế nào khi kết thúc bài tập.
Hít thở bằng bụng
Hít thở bằng bụng

Sau khi bạn đã thành thạo thở bụng, bạn có thể muốn thử một trong những bài tập thở nâng cao hơn này. Hãy thử cả ba và xem cái nào phù hợp nhất với bạn:

Thở cuộn

Bài tập này cũng sử dụng cách thở bằng bụng để giúp bạn thư giãn. Bạn có thể thực hiện bài tập này khi ngồi hoặc nằm.

 • Để bắt đầu, hãy đặt một tay lên bụng và tay kia lên ngực như trong bài tập thở bằng bụng. Hít sâu và chậm từ bụng và đếm thầm đến 4 khi bạn hít vào.
 • Nín thở và đếm thầm từ 1 đến 7. Thở ra hoàn toàn khi bạn đếm thầm từ 1 đến 8. Cố gắng tống hết không khí ra khỏi phổi trước thời điểm bạn đếm đến 8.
 • Lặp lại 3 đến 7 lần hoặc cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh.
 • Để ý xem bạn cảm thấy thế nào khi kết thúc bài tập.
Thở cuộn
Thở cuộn

Bài viết trên vừa chia sẻ về cách hít thở giảm căng thẳng. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn bài tập thở giúp cho mình thoải mái hơn, giảm stress hơn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *