Hướng dẫn cách hít thở trong yoga đúng và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hít thở trong yoga

Hướng dẫn cách hít thở trong yoga dưới đây sẽ có ích cho bạn nếu đang tập bộ môn này. Việc thở đúng cách sẽ làm tăng hiệu quả tập luyện cho bạn. Cùng theo dõi thêm nhé!

Lợi ích của thở đúng cách trong yoga

Các bài tập thở là cốt lõi của bài tập yoga. Chúng nhằm mục đích tạo ra sự hài hòa và cân bằng trong cơ thể. Đồng thời giải độc hệ thống. Mặc dù thở đúng cách và thực hành các kỹ thuật thở đều có nhiều lợi ích. Nhưng việc thở không đều hoặc không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể.

Hô hấp nhịp nhàng, sâu và chậm sẽ kích thích tâm trí và giúp tinh thần bớt căng thẳng. Tuy nhiên, việc thở không đều sẽ phá vỡ nhịp điệu của não và dẫn đến các khối về thể chất, cảm xúc và tinh thần. Điều này thường có thể dẫn đến xung đột nội tâm, tính cách không cân bằng, lối sống rối loạn và nhiều bệnh tật.

Lợi ích của thở đúng cách trong yoga
Lợi ích của thở đúng cách trong yoga

Vốn bắt nguồn từ thiền định, kiểm soát hơi thở cũng chính là “linh hồn” của yoga. Nếu bạn chỉ cố gắng tập đúng cách động tác mà không biết cách thở đúng thì những gì bạn đang cố gắng có thể gây tác dụng ngược lên sức khỏe. Thậm chí nhiều trường hợp thở sai khi tập yoga còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nó gây đau đầu, choáng váng, khó tập trung…

Có thể bạn quan tâm: Bật mí chế độ ăn cho người tập yoga giúp cơ thể khỏe mạnh

Hướng dẫn cách hít thở trong yoga đúng kỹ thuật

Có 4 kiểu thở truyền thống như sau:

Thở bằng bụng hoặc cơ hoành: Khi bạn thở dài và sâu vùng bụng; tập trung vào sự giãn nở của dạ dày trong khi hít vào và ép bụng vào trong khi thở ra.

Hít thở đúng cách khi tập yoga
Hít thở đúng cách khi tập yoga

Thở lồng ngực: Khi bạn thở vào phổi hướng lên trên và ra ngoài. Trong khi làm điều này, bạn nhận thức rõ hơn về sự giãn nở của phổi, hút không khí vào và thả phổi khi bạn thở ra.

Thở xương đòn: Khi bạn thở vào phổi cho đến khi cảm nhận được sự giãn nở ở phần trên của phổi xung quanh cổ . Vai và xương quai xanh cũng di chuyển lên trên. Thở ra chậm rãi từ đáy ngực và sau đó là cổ.

Thở Yogic: Kiểu thở này là sự kết hợp của tất cả những cách trên trong một lần hít vào. Bạn thở chậm và dài, làm đầy vùng bụng, vùng ngực cũng như vai và cổ. Cuối cùng bạn bắt đầu thả lỏng bụng trước rồi đến ngực, sau đó là vai và cổ.

Lưu ý khi tập thở đúng kỹ thuật:

  • Luôn hít vào khi ở vị trí trung tâm.
  • Trong khi uốn cong sang một bên, thở ra.
  • Cúi người về phía trước, thở ra.
  • Bất cứ khi nào cơ thể đi ra khỏi trung tâm, bạn thở ra.
  • Điều này sẽ ngoại trừ trường hợp uốn cong về phía sau, nơi bạn hít vào.
  • Những người bị huyết áp cao hoặc các vấn đề về tim không nên cố gắng giữ hơi thở
Lưu ý giúp thở đúng cách khi tập yoga
Lưu ý giúp thở đúng cách khi tập yoga

Bài viết trên vừa hướng dẫn cách hít thở trong yoga đúng kỹ thuật. Bạn hãy tìm hiểu và thực hiện theo hướng dẫn nhé. Chú ý bổ sung nước và năng lượng khi tập luyện để đạt hiệu quả cao nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *