Hướng dẫn cách tính chế độ ăn cho người tập gym

Tiêu chí chọn trang phục thể thao

Để tập gym đạt hiệu quả nhanh, bạn cần tính toán kỹ lưỡng bài tập. Ngoài ra cần áp dụng cách tính chế độ ăn cho người tập gym. Từ đó bạn sẽ có thể hình như mong muốn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Vì sao cần tính chế độ ăn cho người tập gym?

Nhiều người luôn băn khoăn không biết vì sao cần phải tính chế độ ăn cho người tập gym. Có thể hiểu một cách đơn giản như sau:

Đầu tiên, tập gym là hoạt động tập trung vào xây dựng cơ bắp. Nhờ các hoạt động thể hình như đẩy tạ, các bài tập cơ,… Do đó, những người tập bộ môn này sẽ hướng tới một sự phát triển và duy trì vóc dáng cân đối, săn chắc và cơ bắp.

Sau khi tập luyện, chúng ta có xu hướng nạp năng lượng để bù lượng calo đã bị đốt cháy. Lúc này, các món ăn giàu tinh bột và protein được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng, nếu bạn không tìm hiểu kỹ về thực phẩm mà bạn tiêu thụ, có thể năng lượng hấp thụ sẽ lớn hơn năng lượng tiêu hao ban đầu. Điều này sẽ làm gián đoạn quá trình tập luyện và có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

Người tập gym
Người tập gym

Vậy, để duy trì một cơ thể đẹp, cân đối ngoài việc tập gym, bạn cần phải tính chế độ ăn hợp lý để đảm bảo vừa có một cơ thể khỏe mạnh mà vừa có một vóc dáng đẹp như ý muốn.

Một chế độ ăn lành mạnh vừa giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất, vừa đẩy nhanh quá trình tạo cơ và giúp bạn có thân hình bao người mong ước.

Để thực hiện được điều này, cần bắt đầu với giai đoạn tăng cơ và chuyển sang giai đoạn giảm mỡ. Trong giai đoạn tăng cơ, thời gian có thể kéo dài từ vài tháng đến hàng năm.

Cách tính chế độ ăn cho người tập gym

Những người tập thể hình phải có một chế độ giàu calo, giàu protein đông thời tăng cường độ luyện tập với mục tiêu xây dựng cơ bắp càng nhiều càng tốt. Có thể hiểu đơn giản như sau:

Cách tính chế độ ăn cho người tập gym qua nhu cầu calo

Tăng khối lượng cơ bắp sau đó giảm mỡ là mục tiêu hướng tới. Ở giai đoạn tăng cơ, người tập cần có số lượng calo sẽ tiêu thụ nhiều hơn giai đoạn giảm mỡ.

Ghi lại cân nặng thường xuyên và ghi lại những thực phẩm được sử dụng bằng ứng dụng theo dõi calo. Nếu cân nặng được giữ nguyên thì số lượng calo đã được sử dụng ở mức duy trì.

Trong giai đoạn đầu, lượng calo thường được khuyến nghị tăng 15% lượng calo ăn vào. Ví dụ, lượng calo duy trì là 3,000 calo/ngày thì bạn nên ăn 3,450 calo/ngày. Khi chuyển từ giai đoạn tăng cơ sang giai đoạn giảm mỡ thì lượng calo sẽ được khuyến nghị giảm 15% có nghĩa là người tập sẽ ăn 2,550 calo/ngày.

Chất đạm
Chất đạm

Khi cân nặng tăng ở giai đoạn tăng cơ hoặc giảm cân ở giai đoạn giảm mỡ. Người tập cần điều chỉnh lượng calo ít nhất 1 lần/tháng để có thể tính toán được sự thay đổi về cân nặng. Trong cả hai giai đoạn này, không nên giảm hoặc tăng hơn 0.5 – 1.0 % trọng lượng cơ thể mỗi tuần. Điều này giúp đảm bảo người tập sẽ không bị mất quá nhiều cơ bắp trong giai đoạn giảm mỡ hoặc tăng quá nhiều mỡ trong giai đoạn tăng cơ.

Nhu cầu dinh dưỡng thể hình

Tỷ lệ dinh dưỡng đa lượng gồm protein, carbohydrate và chất béo. Chúng là một trong những yếu tố quan trọng của người tập gym. Tỷ lệ này như sau:

  • 30 – 35% lượng calo từ protein
  • 55 – 60% lượng calo từ carbohydrate
  • 15 – 29% lượng calo từ chất béo

(Hệ số quy đổi: 1g protein = 1 gam carbohydrate = 4 calo; 1 gam chất béo = 9 calo)

Như vậy, cần áp dụng để có một bữa ăn sau khi tập gym hiệu quả. Không nên để tỉ số này lệch quá nhiều bởi như vậy có thể làm chậm quá trình hình thành cơ, giảm mỡ.

Carbohydrate
Thực phẩm giàu Carbohydrate

Bài viết trên đã chia sẻ về cách tính chế độ ăn cho người tập gym. Bạn có thể tham khảo để áp dụng cho mình một chế độ ăn khoa học, hợp lý để có một cơ thể khỏe mạnh với vóc dáng như ý. Ngoài chọn ăn uống theo tỷ lệ bên trên, bạn có thể nạp dinh dưỡng mỗi ngày bằng sử dụng các loại thực phẩm dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *