Hướng dẫn chạy bộ trên máy đúng kỹ thuật

Chạy trên máy

Nếu bạn đang sở hữu máy chạy bộ mà chưa biết về cách chạy bộ trên máy đúng kỹ thuật. Hãy xem ngay trong hướng dẫn dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Cách chạy bộ trên máy đúng kỹ thuật

Chạy trên máy chạy bộ là một lựa chọn nếu bạn muốn giảm tác động lên khớp và ngăn ngừa chấn thương do hoạt động quá sức.

Máy chạy bộ cho phép bạn chạy với tốc độ ổn định, trơn tru mà không gặp bất kỳ trở ngại nào hoặc các điểm dừng cần thiết. Điều này cho phép bạn chỉ tập trung vào biểu mẫu của mình.

Máy chạy bộ
Máy chạy bộ

Để thực hiện luyện tập chạy trên máy, bạn cần khởi động kỹ. Bao gồm: hai cổ tay, khớp cánh tay, vai, rồi xuống eo, hông. Kế tiếp là xoay cho khớp đầu gối, và cuối cùng là cổ chân.

Cách chạy bộ trên máy đúng kỹ thuật như sau:

Khi vừa bắt đầu, bạn nên cài đặt máy để chạy với tốc độ từ 3 – 6 km/ giờ. Sau đó tăng dần tốc độ chạy và duy trì ở nhịp tim để đốt cháy calo (đã tính toán ở trên).

Chú ý, khi chạy cần điều chỉnh lưng, đánh tay, nhấc chân đúng kỹ thuật để hạn chế gặp chấn thương khi tập.

  • Tư thế lưng: Giữ cho lưng thẳng để chạy đúng và tránh bị ngã khi chạy với máy tập.
  • Tư thế chân và cách tiếp đất: Nên tiếp đất nhẹ nhàng bằng cả bàn chân: đầu tiên từ phần giữa bàn chân rồi lên phần mũi chân. Tránh tiếp đất quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến xương. Với người chạy bộ lâu, họ sẽ có xu hướng tiếp đất bằng mũi bàn chân. Cách này để tăng sự chịu đựng của cơ: cơ bắp chân và cơ đùi.
  • Dáng chạy: Cần giữ dáng thẳng khi chạy. Điều này cũng làm giảm áp lực lên đầu gối, giúp bạn chạy nhanh hơn. Chúng ta sẽ nhìn thẳng khoảng 10 – 15m về phía trước để có một tư thế chính xác.

Lưu ý khi chạy trên máy chạy bộ

Để chạy bộ đạt hiệu quả và hạn chế chấn thương khi tập chạy bộ

  • Rút vai về phía sau và tập trung vào cơ thể khi bạn hơi nghiêng người về phía trước.
  • Duy trì cột sống cương cứng. Giữ vai của bạn ngay trên hông.
  • Thả lỏng cánh tay của bạn, nhìn thẳng về phía trước và tránh nhìn xuống hoặc nhìn vào màn hình.
  • Sử dụng một sải chân ngắn và thực hiện các bước nhỏ.
  • Chạy trên máy chạy bộ sẽ buộc bạn phải rút ngắn sải chân của mình vì chạy quá sức sẽ khiến bạn đạp vào phía trước của máy chạy bộ. Trừ khi bạn lo lắng về khả năng giữ thăng bằng, hãy tránh bám vào đường ray khi bạn chạy.
Chạy trên máy
Chạy trên máy

Bài viết đã chia sẻ về cách chạy bộ trên máy đúng kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo thêm và áp dụng chạy mang lại hiệu quả tập luyện.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *