Làm thế nào để chạy lâu hơn mà không bị mệt?

Chạy bộ

Chạy bộ là bộ môn được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Thế nhưng, khi chạy mọi người thường hay gặp tình trạng đó chính là bị mệt. Vì vậy mà việc chạy thường bị rút ngắn. Làm thế nào để chạy lâu hơn mà không bị mệt chính là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Theo dõi nhé!

Rèn luyện sức chịu đựng

Chạy mà không thấy mệt đòi hỏi bạn phải rèn luyện sức chịu đựng, sức chịu đựng và sức mạnh cho tim, phổi và cơ bắp. Đặc biệt là các cơ ở phần dưới cơ thể. Bạn cũng sẽ cần sức mạnh tinh thần và rất nhiều thực hành. Xây dựng sức bền khi chạy cần có thời gian, nhưng nếu tiếp tục luyện tập, bạn có thể chạy quãng đường dài hơn và ít cảm thấy mệt mỏi hơn khi chạy. 

Khởi động thật kỹ trước khi chạy

Khởi động chuẩn bị cho cơ bắp của bạn cho hoạt động vất vả hơn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang chạy trong thời tiết lạnh.

Bắt đầu khởi động bằng cách chạy bộ hoặc đi bộ dễ dàng. Đặt mục tiêu vận động trong khoảng 10 đến 15 phút để máu được bơm và tăng nhiệt độ cơ thể. Nếu bạn chọn, hãy thêm một vài bài tập chạy hoặc giãn cơ động.

Chạy bộ giảm cân
Chạy bộ giảm cân

Đừng quên nạp năng lượng

Việc chạy đòi hỏi một nguồn cung cấp nhiên liệu dồi dào ở dạng glycogen. Nếu bạn chạy trong thời gian dài hơn (kéo dài hơn một giờ), hãy đặc biệt cẩn thận để đảm bảo rằng bạn ăn uống đầy đủ trước khi chạy. Đây là lý do tại sao bạn nghe về việc nạp carb trước khi chạy marathon; đối với các cuộc chạy ngắn hơn, chế độ ăn uống thông thường của bạn sẽ là đủ.

Glycogen là dạng glucose (đường) được lưu trữ mà cơ thể dự trữ trong cơ và gan để sử dụng trong tương lai.

Thời điểm bạn bắt đầu một hoạt động gắng sức, chẳng hạn như chạy, cơ thể bạn sẽ chuyển đổi glycogen trở lại thành glucose để sử dụng làm nhiên liệu. Nếu bạn có quá ít trong cơ thể, bạn sẽ nhanh chóng kiệt sức. Điều này đúng ngay cả khi bạn đang ở trong tình trạng tương đối tốt.

Làm thế nào để chạy lâu hơn mà không bị mệt: Kiểm soát tốc độ khi chạy

Một cách khác để theo dõi cường độ của bạn là giữ tốc độ đủ vừa phải để bạn có thể nói thành câu hoàn chỉnh chứ không chỉ trả lời một từ. Nếu không chạy cùng bạn, bạn có thể tự kiểm tra bằng cách hát “Chúc mừng sinh nhật”. Bạn sẽ có thể làm điều đó mà không cần thở hổn hển.

Chạy bộ là gì?
Chạy bộ là gì?

Nếu bạn không thể hoàn thành một câu đầy đủ mà không thở hổn hển, hãy giảm tốc độ và đi bộ một chút. (Trên thực tế, cách tiếp cận chạy/đi bộ thường là một cách tuyệt vời để xây dựng sức bền khi mới bắt đầu.) Khi bạn lấy lại được hơi thở, hãy bắt đầu lại với tốc độ dễ kiểm soát hơn.

Làm thế nào để chạy lâu hơn mà không bị mệt: Kiểm tra tư thế của bạn

Luôn giữ thân mình thẳng đứng và tránh uốn cong ở thắt lưng khi chạy. Tư thế thích hợp sẽ giúp bạn thở hiệu quả hơn bằng cách ngăn chặn sự chèn ép của cơ hoành. Khuỵu xuống hoặc gập người làm giảm dung tích phổi đồng thời tăng nhịp thở.

Trong quá trình chạy, hãy thở bằng bụng thay vì bằng ngực. Cố gắng sử dụng cơ hoành của bạn để lấp đầy và làm trống hoàn toàn phổi. Thở bằng bụng giúp phổi của bạn có nhiều không gian hơn để mở rộng và giúp ngăn ngừa các vết khâu bên hông có thể hình thành khi bạn thở quá nhanh.

Chạy bộ
Chạy bộ

Làm thế nào để chạy lâu hơn mà không bị mệt: Tập trung vào sức bền

Sử dụng hơi thở của bạn làm kim chỉ nam và nghĩ đến việc chạy xa hơn (hoặc trong một khoảng thời gian dài hơn) thay vì chạy nhanh hơn. Nếu bạn có thể chạy một quãng đường nhất định mà không bị lên dây cót, bạn có thể dần dần tăng tốc độ với điều kiện là bạn tuân theo các quy tắc tương tự về dáng và hơi thở.

Bài viết đã giúp bạn biết được: Làm thế nào để chạy lâu hơn mà không bị mệt. Tham khảo và áp dụng để tập luyện hiệu quả nhé!

Trong quá trình tập luyện, tham khảo dùng thêm một số sản phẩm dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *