Nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo? Mẹo để tránh chấn thương khi tập

Khởi động kỹ trước khi nhảy dây

Bạn có từng thắc mắc nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo? Và mẹo để tránh những chấn thương khi nhảy dây? Mời bạn cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo?

Nhảy dây là bộ môn thể dục cần tới sự vận động của toàn bộ cơ thể. Do đó nhảy dây được coi là một trong những môn thể dục giúp đốt cháy calo hiệu quả nhất. 

Chúng ta biết rằng lượng calo được tiêu thụ khi nhảy dây sẽ phụ thuộc vào cân nặng, tốc độ nhảy…của mỗi người. Cân nặng càng lớn và tốc độ nhảy càng nhanh thì lượng calo tiêu thụ càng lớn. Bạn cùng xem những ví dụ sau để dễ hiểu hơn:

  • Nếu bạn nặng 55kg, nhảy với tốc độ 100 lần/phút thì trong 10 phút bạn tiêu thụ được 114 calo.
  • Nếu bạn nặng 65kg, nhảy với tốc độ 100 lần/phút thì trong 10 phút bạn tiêu thụ được 134 calo.
  • Nếu bạn nặng 80kg, nhảy với tốc độ 100 lần/phút thì trong 10 phút bạn tiêu thụ được 165 calo.
  • Nếu bạn nặng 85kg, nhảy với tốc độ 100 lần/phút thì trong thời gian 10 phút bạn tiêu thụ được 176 calo.
Nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo
Nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo

Tóm lại, để trả lời câu hỏi: Nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo, bạn cần căn cứ vào cân nặng cũng như tốc độ tập luyện để có thể có con số chính xác nhất.

Mẹo để tránh chấn thương khi nhảy dây

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn tránh bị thương khi nhảy dây:

Cách chọn dây nhảy

Bạn nên chọn chiều dài sợi dây nhảy phù hợp với chiều cao của mình. Cách làm như sau: dùng chân giữ điểm giữa của sợi dây, sau đó kéo căng hai đầu dây lên đến khoảng ngang ngực của mình là được. Hoặc bạn chọn dây nhảy theo cao: dưới 1,5m thì chọn dây dài 2m; chiều cao từ 1,51m đến 1,65m thì chọn dây dài 2,4m; chiều cao từ 1,66m đến 1,8m thì chọn dây dài 2,7m; chiều cao trên 1,75m thì chọn dây dài 3m. 

Chọn dây nhảy phù hợp với cơ thể
Chọn dây nhảy phù hợp với cơ thể

Thực hiện đúng nguyên tắc nhảy dây

  • Trước khi tập nhảy bạn cần dành khoảng 5 – 10 phút khởi động thật kỹ các khớp cổ, cổ tay, khớp hông, khớp chân… Sau khi nhảy xong cần thực hiện giãn cơ như đi bộ nhẹ nhàng…
  • Dùng phần cổ tay và cẳng tay để quay dây. Không nên dùng toàn bộ cánh tay để tránh mất sức. Không nên nắm chặt dây mà hãy thả lỏng tay để tránh bị mỏi, cứng tay. 
  • Khi tiếp đất nên dùng mũi bàn chân. Nếu dùng cả bàn chân sẽ khiến cho tốc độ nhảy bị chậm so với tốc độ quay dây, dây dễ bị vướng vào chân.
  • Với những kiểu nhảy dây cơ bản, không cần bật nhảy quá cao, cách mặt đất 3 – 5cm là phù hợp. Khi bật nhảy cũng cần chú ý giữ cho hai chân thẳng và sát vào nhau, tiếp đất nhẹ nhàng bằng mũi bàn chân.
Khởi động kỹ trước khi nhảy dây
Khởi động kỹ trước khi nhảy dây

Thời gian luyện tập

  • Nếu bạn mới bắt đầu luyện tập bộ môn này, nên tập với cường độ vừa phải, lựa chọn kiểu nhảy cơ bản đơn giản. Nên tập luyện khoảng 5 – 10 phút mỗi ngày. Sau khi đã quen thì tăng dần tốc độ nhảy và thời gian luyện tập lên. 
  • Thời gian tốt nhất để luyện tập nhảy dây là cách bữa ăn khoảng 90 phút. Bạn có thể tập trước hoặc sau khi ăn. Lưu ý là không nhảy dây sau 21 giờ để tránh bị mất ngủ. 

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: Nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo rồi phải không nào? Nếu vẫn còn băn khoăn vấn đề gì, bạn để lại comment ở bên dưới để chúng mình cũng tìm câu trả lời nhé. Chúc các bạn luyện tập thật vui vẻ và khỏe mạnh!

Trong quá trình luyện tập các bạn có thể tham khảo các sản phẩm hỗ trợ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *