Nhảy dây có tác dụng gì? Đối tượng nào không nên nhảy dây?

Nhảy dây giúp giảm cân hiệu quả

Nhảy dây là hoạt động giải trí quen thuộc và có nhiều tác động tuyệt vời cho sức khỏe con người. Vậy bạn đã nắm rõ nhảy dây có tác dụng gì với sức khỏe và những đối tượng nào thì không nên nhảy dây. Cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Nhảy dây có tác dụng gì?

Nhảy dây có tác dụng gì là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm. Cùng tìm hiểu cụ thể 9 tác dụng tuyệt vời mà nhảy dây mang lại nhé.

Nhảy dây giúp giảm cân hiệu quả

Nhảy dây là môn thể dục cần đến sự vận động của toàn thân. Các chuyên gia về sức khỏe đánh giá nhảy dây là môn thể dục thuộc top 1 trong việc đốt cháy calo. Mức độ tiêu thụ calo của nhảy dây còn cao hơn cả tập luyện chạy bộ hay đi xe đạp. Trung bình một người bình thường khi tập luyện nhảy dây sẽ đốt cháy 10 calo trong 1 phút. Thường xuyên tập luyện nhảy dây sẽ đốt cháy mỡ thừa của toàn bộ cơ thể. Mang lại cho bạn thân hình thon gọn, săn chắc. 

Nhảy dây giúp giảm cân hiệu quả
Nhảy dây giúp giảm cân hiệu quả

Nhảy dây hỗ trợ tăng chiều cao

Bên cạnh việc giúp giảm cân, nhảy dây còn có tác dụng tăng chiều cao hiệu quả. Hoạt động nhảy dây giúp kích thích sản sinh hormone giúp tăng trưởng chiều cao. Từ đó sẽ phát triển các sụn xương, kéo dài xương.

Nhảy dây giúp xương chắc khỏe hơn

Theo thời gian, mật độ xương của chúng ta sẽ bị giảm dần. Nhảy dây thường xuyên là cách tuyệt vời để giúp duy trì tốt mật độ của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Nhảy dây giúp cải thiện mật độ xương
Nhảy dây giúp cải thiện mật độ xương

Nhảy dây có tác dụng gì cho hệ tim mạch và phổi?

Nhảy dây được xếp vào nhóm các bài tập cardio tốt cho hệ tim mạch. Các động tác bật nhảy lên xuống sẽ khiến tim đập nhanh hơn, mạnh hơn. Điều này sẽ giúp quá trình tuần hoàn máu tới các bộ phận khác của cơ thể tốt hơn, tránh nguy cơ bị đột quỵ.

Nhảy dây còn tác động tốt tới phổi, giúp phổi khỏe hơn. Bởi bạn đã thực hiện hít thở sâu, đều đặn trong suốt quá trình thực hiện bài tập.

Nhảy dây có tác dụng tốt tới tim mạch
Nhảy dây có tác dụng tốt tới tim mạch

Nhảy dây giúp giảm thiểu chấn thương bàn chân và mắt cá chân

Nhảy dây giúp tăng cường sức mạnh của các cơ xung quanh khớp chân, bàn chân. Do đó sẽ giảm thiểu nguy cơ chấn thương ở chân khi bạn tập luyện những môn thể dục khác như chạy, bóng đá…

Nhảy dây có tác dụng gì tới não bộ

Hoạt động nhảy dây giúp đưa oxy được lên não nhiều hơn. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nhảy dây giúp hoàn thiện sự phát triển của bán cầu não trái và phải. Từ đó giúp phát triển, ổn định hoạt động của hệ thần kinh, tăng sự nhận thức, trí nhớ…

Nhảy dây giúp giải tỏa stress

Nhảy dây là trò chơi quen thuộc sau những giờ học, lao động căng thẳng. Nhảy dây sẽ kích thích cơ thể tiết ra Endorphin, giúp tinh thần vui vẻ, thoải mái, phấn chấn hơn.

Nhảy dây giúp giải tỏa stress
Nhảy dây giúp giải tỏa stress

Tăng cường khả năng phối hợp của cơ thể

Nhảy dây đòi hỏi tất cả các bộ phận của cơ thể phải phối hợp liên tục, nhịp nhàng với nhau và giữ cho cơ thể cân bằng. Điều này sẽ giúp cho cơ thể có sự phối hợp hoàn hảo trong các hoạt động thường ngày.

Tăng cường sức bền cho cơ thể

Nhảy dây còn có tác dụng trong việc tăng cường sức bền cơ thể. Bạn cần luyện tập thường xuyên để tăng tốc độ và thời gian nhảy. Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn kiểu nhảy bằng 1 chân, nhảy đổi chân để tăng sức bền.

Nhảy dây có tác dụng tăng cường sức bền
Nhảy dây có tác dụng tăng cường sức bền

Đối tượng không nên nhảy dây

Nhảy dây là môn thể dục tuyệt vời để rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia thể dục khuyến cáo những đối tượng sau đây không nên tập luyện bài tập này: 

  • Người đang gặp các vấn đề về xương khớp, đặc biệt là xương khớp chi dưới. Những người bị đau lưng, thoát vị, viêm khớp
  • Người mới bình phục sau chấn thương như gãy chân…
  • Người mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp.
  • Phụ nữ đang mang thai. 

Bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức nhảy dây có tác dụng gì và những người không nên nhảy dây. Bạn nên tạo thói quen tập luyện hàng ngày để giúp nâng cao sức khỏe của mình nhé.

Trong quá trình tập luyện, ngoài việc bổ sung đầy đủ nước. Bạn có thể dùng thêm một số sản phẩm dưới đây:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *