Nhảy dây có tốt không? Hướng dẫn luyện tập nhảy dây đúng cách

Nhảy dây có tốt không?

Nhảy dây là trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Nhiều người chọn nhảy dây là bài tập để rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Vậy nhảy dây có tốt không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nhảy dây có tốt không?

Nhảy dây là bài tập thể dục quen thuộc với mọi lứa tuổi. Bộ môn này được các chuyên gia về sức khỏe đánh giá là bài tập tốt nhất để giúp đốt cháy mỡ toàn thân, tăng chiều cao nhanh chóng. Bài tập này tác động tốt tới hệ tim mạch giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, giảm thiểu bệnh tật. Bên cạnh đó, nhảy dây còn giúp giải tỏa stress, giúp bạn sống vui khỏe mỗi ngày. Như vậy nhảy dây có tốt không? Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện nhảy dây đúng cách mới mang lại hiệu quả tốt nhất, cũng như tránh những chấn thương đáng tiếc trong quá trình luyện tập.

Nhảy dây có tốt không?
Nhảy dây có tốt không?

Hướng dẫn thực hiện bài nhảy dây đúng cách

Bạn luyện tập bài nhảy dây theo hướng dẫn sau đây để mang lại hiệu quả cho sức khỏe của mình nhé. Trước khi nhảy bạn nhớ khởi động thật kỹ các khớp nhé. 

Bước 1: Nhảy bằng 2 chân

Ở bước này, các bạn sẽ thực hiện kiểu nhảy dây cơ bản bật nhảy bằng hai chân. Bạn đồng thời bật nhảy lên bằng hai chân sao cho bàn chân cách mặt đất khoảng 3 – 5cm. Thực hiện nhảy trong khoảng một phút với cường độ vừa phải, khoảng 60 – 70 lần/phút.

Nhảy bằng hai chân
Nhảy bằng hai chân

Bước 2: Nhảy đổi chân

Sau khi thực hiện nhảy bằng hai chân trong một phút, bước thứ 2 này bạn sẽ thực hiện kiểu nhảy đổi chân. Kiểu nhảy này giống như đang chạy tại chỗ. Bạn sẽ tiếp đất bằng chân trái ở nhịp nhảy đầu tiên, chân phải co và nhịp nhảy tiếp theo thì tiếp đất bằng chân phải, chân trái co. Cứ tiếp tục đổi chân và nhảy liên tục trong khoảng một phút. 

Nhảy đổi chân
Nhảy đổi chân

Bước 3: Nhảy bật nâng cao chân

Tiếp theo ở bước thứ 3, bạn sẽ đổi sang kiểu nhảy nâng cao chân. Kiểu nhảy này tác động nhiều tới vùng khớp gối. Bạn có thể thực hiện nâng cao đồng thời cả hai chân hoặc thay thế từng chân. Bạn bật nhảy cao sao cho gối tạo thành một góc 90 độ. Bạn cũng sẽ thực hiện bài tập trong khoảng một phút, sau đó tạm nghỉ khoảng một phút.

Nhảy nâng cao chân
Nhảy nâng cao chân

Bước 4: Nhảy một chân theo nhịp điệu

Sau một phút để cơ thể nghỉ ngơi, bạn tiếp tục thực hiện kiểu nhảy một chân theo nhịp điệu. Bạn nhảy liên tục bằng chân trái khoảng 10 nhịp, chân phải co lên. Sau đó đổi sang nhảy liên tục bằng chân phải. Khi đã quen bạn có thể tăng dần số lần nhảy mỗi chân. Ở bước này bạn cũng thực hiện bài tập trong một phút.

Bước 5: Thực hiện nhảy kéo dài

Ở bước này, bạn hãy thực hiện các kiểu nhảy của các bước trên nhưng với thời gian kéo dài hơn. Mỗi kiểu nhảy dây bạn có thể thực hiện liên tục trong thời gian là 5 phút. Bạn thực hiện bài tập trong khoảng 20 – 30 phút. Sau khi nhảy xong bạn cần thực hiện các bài giãn cơ, thả lỏng người để tăng hiệu quả luyện tập. 

Nhảy dây đúng cách tốt cho sức khỏe
Nhảy dây đúng cách tốt cho sức khỏe

Bài viết đã giúp bạn biết được nhảy dây có tốt không. Bên cạnh đó là hướng dẫn bạn cách thực hiện bài nhảy dây đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của mình. Bạn hãy luyện tập thường xuyên, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học để luôn khỏe mạnh, yêu đời nhé.

Trong quá trình tập luyện, ngoài việc bổ sung đầy đủ nước. Bạn có thể dùng thêm một số sản phẩm dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *