Pilates là gì? Hướng dẫn tập pilates tại nhà

Pilates là gì

Có thể bạn chưa nghe tới pilates nhưng pilates là một phương pháp tập luyện hiệu quả bên cạnh gym và yoga. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Pilates là gì và cách tập pilates tại nhà hiệu quả.

Pilates là gì?

Pilates là một phương pháp tập luyện bằng cách kết hợp nhiều bài thể dục khác nhau để cải thiện sự linh hoạt, tăng cường sức mạnh cơ bắp và điều chỉnh vóc dáng cho cân đối hơn. Pilates có thể tập trên thảm như yoga hoặc tập kết hợp cùng dụng cụ và thiết bị tập khác.

Tập pilates có tác dụng gì?

Pilates ban đầu được thiết kế cho các cựu chiến binh tập luyện phục hồi chức năng cả về thể chất và tinh thần. Hiện tại pilates được sử dụng cho cả những người từng chấn thương cần phục hồi chức năng và cả những người khỏe mạnh muốn rèn luyện sức khỏe.

Pilates chủ yếu là các bài tập hỗn hợp có tác động lên toàn bộ cơ thể, giúp cơ thể linh hoạt, săn chắc, khỏe mạnh hơn. Khi kết hợp pilates với chế độ ăn kiêng hợp lý, các bạn có thể tăng cơ, giảm mỡ trên toàn bộ cơ thể một cách hiệu quả.

Pilates và Yoga có gì giống và khác nhau?

Pilates và yoga có những tương đồng và cả những khác biệt khiến nhiều người nhầm lẫn chúng với nhau. Các điểm tương đồng của pilates và yoga có thể kể đến như:

  • Pilates và yoga đều là các tư thế, động tác uyển chuyển nhịp nhàng, kết hợp hít thở, không sử dụng các dụng cụ quá nặng như tập gym
  • Pilates và yoga đều giúp tăng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh của cơ thể, làm săn chắc cơ bắp, giảm mỡ từ từ, vừa phải, không tăng cơ giảm mỡ đột biến như gym
  • Cả yoga và pilates đều có thể tập trên thảm

Ngoài ra, pilates và yoga cũng có những khác biệt dễ nhận biết như:

  • Trong khi yoga có cảm giác chủ đạo là sự tĩnh lặng, thư giãn trong yên bình thì pilates là cảm giác thoải mái, tự tin và mạnh mẽ.
  • Pilates có các bài tập thảm như yoga nhưng nhìn chung sử dụng nhiều dụng cụ hỗ trợ hơn yoga, mặc dùng không phải các dụng cụ nặng như gym.
  • Có các bài tập Yoga giảm mỡ bụng nhưng tập vẫn là tập nhiều nhóm cơ khắp cơ thể, trong khi pilates cũng tập hỗn hợp nhưng tập trung nhiều nhất vào vùng bụng và hông.
  • Lượng calo tiêu thụ trung bình khi tập pilates cao hơn so với tập yoga

Cách tập pilates cho người mới bắt đầu

Pilates là một phương pháp tập luyện đâu đó ở giữa yoga và gym. Pilates mạnh mẽ hơn yoga một chút nhưng không quá nặng như tập gym. Cũng do đó, pilates có hiệu quả giảm cân tốt hơn yoga một chút nhưng không thể rõ rệt, nhanh như tập gym. Bạn cũng không thể có một thân hình đồ sộ, cơ bắp cuồn cuộn nếu chỉ tập pilates.

Bạn có thể thực hiện theo cách tập pilates cho người mới bắt đầu bằng ba bài tập cơ bản như sau:

Single Leg Circle
Single Leg Circle
Criss Cross
Criss Cross
Side Bend
Side Bend
Swan
Swan

Bạn đã hiểu pilates là gì chưa? Hãy thử tập pilates ngay nếu thấy phù hợp với bản thân mình nhé. Tuy không thể giúp bạn giảm cân cấp tốc nhưng pilates cũng có thế mạnh riêng của nó đó. Chúc các bạn chọn lựa được phương pháp tập luyện phù hợp với mình nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *