Russian Twist là gì? Hướng dẫn cách tập Russian Twist hiệu quả

Russian Twist là gì

Russian Twist là một bài tập làm giảm mỡ bụng, giúp cắt nét cơ liên sườn được cả nam lẫn nữ. Bài viết này sẽ làm rõ Russian Twist là gì và hướng dẫn cách tập Russian Twist hiệu quả nhất cho mọi người.

Russian Twist là gì?

Russian Twist hiểu theo tiếng Việt là “Bài tập vặn người kiểu Nga”, là một bài tập giảm mỡ bụng nhẹ nhàng, dễ tập mà hiệu quả nên được nhiều người áp dụng. Russian Twist là một bài tập hỗn hợp, tác dụng chủ yếu vào vùng bụng, lưng dưới và vai.

Nếu bạn đang tìm cách tập cơ bụng 6 múi nhanh nhất thì Russian Twist là một bài tập không thể thiếu trong các buổi tập. Bài tập này có thể tập tay không hoặc tập kèm với các loại tạ nhỏ khác nhau tùy người tập.

Hướng dẫn cách tập Russian Twist hiệu quả

Russian Twist được ưa chuộng và tập rộng rãi bởi cả nam và nữ vì độ đơn giản mà hiệu quả của nó, đồng thời tác dụng lên nhiều nhóm cơ cùng lúc. Tuy nhiên, các bạn cần nắm được các bước thực hiện cơ bản nhất để tập Russian Twist được hiểu quả :

 • Ngồi trực tiếp xuống sàn nhà hoặc trên thảm tập nếu sàn nhà không lí tưởng cho việc tập luyện trực tiếp, đầu gối gấp góc khoảng 90 độ, bàn chân chạm sàn, khoảng cách hai bàn chân ngang bằng hông
 • Thân trên ngồi ở ư thế hơi nghiêng về sau, hai tay đan vào nhau hoặc cầm tạ ngay trước ngực, cao gần bằng vai, mắt nhìn về trước. Tư thế này là tư thế bắt đầu của bài tập Russian Twist với thân trên và đùi tạo thành hình chữ V
 • Cố định phần mông và chân, gồng cứng cơ bụng và thẳng lưng, thở ra và từ từ vặn thân trên và hai tay (kèm tạ) sang bên phải, khi đạt tới vị trí xa nhất thì giữ cố định 01 giây
 • Vẫn tiếp tục giữ cố định mông và chân, hít vào và văn thân người về vị trí bắt đầu của Russian Twist
 • Làm tương tự với bên trái, thở ra và từ từ vặn thân trên và hai tay (kèm tạ) sang bên trái, dừng tầm 01 giây khi đạt tới vị trí xa nhất. Sau đó hít vào và từ từ quay ngược lại vị trí ban đầu
 • Lặp lại các động tác Russian Twist cho đủ 3 sets, mỗi set từ 10-16 reps

Russian Twist là gì

Lỗi thường gặp khi tập Russian Twist là gì?

Như bạn đã thấy, Russian Twist khá đơn giản để thực hiện, nhưng cần làm đúng để đạt hiệu quả cao nhất. Một số lỗi thường gặp khi tập Russian Twist các bạn cần để ý như:

 • Khởi động trước khi tập: dù là một bài tập khá đơn giản và nhẹ nhàng nhưng trước khi tập các bạn vẫn cần khởi động để tránh những chấn thương không đáng có, giúp đạt được hiệu quả bài tập tốt nhất.
 • Vị trí hai chân: nên cố định hai bàn chân xuống sàn để dễ dàng giữ cố định phần chân và mông, sao cho các cơ hoạt động chính sẽ nằm ở bụng, lưng và vai.
 • Vị trí hai tay: hai tay cũng giữ nguyên vị trí, việc di chuyển hai tay sẽ chỉ do phần khớp vai đảm nhiệm
 • Hít thở: cần hít thở đều, đúng nhịp tập để bài tập đạt hiệu quả cao nhất
 • Cơ bụng và lưng: gồng cứng cơ bụng trong suốt bài tập để cố định đúng tư thế thân trên và tác động lên nhóm cơ bụng được nhiều nhất

Tổng kết về bài tập Russian Twist

Khi bạn đã quen với Russian Twist, bạn hoàn toàn có thể nâng chân lên khỏi mặt đất. Việc tập luyện cùng lúc với việc giữ thăng bằng sẽ mang lại hiệu quả cùng lúc lên nhiều cơ khác nhau vùng bụng, lưng. Hoặc bạn có thể tập Russian Twist trên ghế tập bụng kèm với tạ để tăng độ khó cũng như độ hiệu quả của bài tập.

Hi vọng bài viết này của chúng tôi giúp các bạn hiểu được Russian Twist là gì và nắm được cách tập Russian Twist hiệu quả cơ bản. Các bạn hãy chọn các bài tập phù hợp với mình nhất, kết hợp với chế độ ăn uống để có được một cơ thể như mong muốn. Chúc các bạn tập luyện hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *