Tổng hợp các mẹo để tránh chấn thương khi chạy bộ

Chạy bộ

Bạn có biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị thương khi tập chạy bộ. Để tránh gặp phải điều này, cùng xem các mẹo để tránh chấn thương khi chạy bộ đã được tổng hợp ở dưới đây!

Nguyên nhân khiến bạn gặp chấn thương khi chạy

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn gặp phải chấn thương khi tập chạy bộ. Có thể kể đến như: Lỗi do chạy sai kỹ thuật, không khởi động trước khi chạy, do không quen địa hình, chế độ dinh dưỡng không phù hợp,…

 • Lỗi kỹ thuật: Không nắm được kỹ thuật chạy khiến bạn dễ gặp phải các chấn thương khi chạy. Vì vậy, trước khi chạy cần tìm hiểu kỹ để chạy đúng và hạn chế bị đau khi tập.
 • Không khởi động trước khi chạy bộ: Điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau khi chạy bộ. Một số nguy cơ có thể gặp như: chuột rút, bong gân,…
 • Không quen thuộc địa hình: Nếu bạn chưa quen với đặc điểm nơi tập chạy thì rất có thể sẽ gặp chấn thương khi chạy. Vậy nên, với địa hình mới, nên có những buổi tập làm quen nhẹ nhàng.
 • Chế độ dinh dưỡng không phù hợp: Tập luyện chăm chỉ làm cạn kiệt nguồn dự trữ glycogen của cơ. Glycogen trong cơ là nhiên liệu cần thiết trong quá trình tập luyện gắng sức, sự cạn kiệt sẽ gây ra mệt mỏi và ức chế hiệu suất. Dự trữ glycogen được bổ sung bằng cách ăn nhiều carbohydrate dưới dạng bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và đồ uống thay thế năng lượng nếu thích hợp.
Chạy bộ
Chạy bộ

Mẹo để tránh chấn thương khi chạy bộ

Dưới đây là một số mẹo khác để giúp bạn tránh bị thương khi làm việc trên biểu mẫu của mình:

 • Cải thiện khả năng vận động và tính linh hoạt ở hông và mắt cá chân của bạn. Điều này để giảm chấn thương ở lưng và đầu gối của bạn.
 • Tăng số bước mỗi phút để giảm bớt căng thẳng cho cơ thể.
 • Tăng dần thời lượng, cường độ và tần suất chạy của bạn. Tăng tốc độ và quãng đường của bạn theo thời gian. Hãy nhớ rằng, kết quả cần có thời gian.
 • Hãy nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian thích hợp nếu bạn bị đau cơ hoặc chấn thương. Đặc biệt nếu chúng tái phát hoặc kéo dài.
 • Gặp bác sĩ vật lý trị liệu nếu bạn có bất kỳ chấn thương nào. Họ có thể điều trị vết thương của bạn, xác định nguyên nhân của nó và giúp bạn thực hiện những sửa chữa cần thiết để ngăn nó tái phát.
 • Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn mới tập thể dục hay có bất kỳ lo lắng nào về thể chất hoặc dùng các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chương trình chạy của bạn.
 • Mang giày chạy bộ thích hợp. Tránh giày quá đệm. Thay giày thường xuyên.
Bài tập thể dục giúp phát triển chiều cao
Bài tập thể dục giúp phát triển chiều cao

Với các mẹo để tránh chấn thương khi chạy bộ nêu trên. Chắc hẳn bạn đã nắm được cách để giảm thiểu tổn thương cho mình khi chạy bộ rồi đúng không nào?

Trong quá trình tập luyện, ngoài việc bổ sung đầy đủ nước. Bạn có thể dùng thêm một số sản phẩm dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *