Barbell curl là gì? Tập Barbell curl đúng cách như thế nào?

Barbell Curl là gì?

Barbell curl là một bài tập với thanh tạ đòn thường dùng ở tư thế đứng thẳng, định hướng tập cho phần bắp tay trước và cơ cẳng tay. Bài viết này chúng tôi sẽ đi chi tiết vào chú thích chi tiết Barbell curl là gì và cách tập Barbell curl đúng cho người mới.

Barbell curl là gì?

Barbell Curl

Barbell curl là thuật ngữ tiếng Anh chỉ bài tập đứng cuốn tạ đòn với thanh đòn thẳng hoặc thanh đòn EZ với trọng lượng tạ tùy theo khả năng của từng người. Barbell curl sẽ giúp người tập tăng cường sức mạnh và kích thước cho phần bắp tay trước và nhóm cơ cẳng tay.

Bài tập Barbell curl thích hợp với cả nam và nữ. Nam giới tập Barbell curl để bắp tay to hơn, chắc khỏe hơn, đồng thời là bước đệm để có thể tập nhiều bài tập sử dụng tay khác. Ở nữ giới, bài tập này chủ yếu để làm thon gọn bắp tay với trọng lượng tạ nhỏ hơn nam giới rất nhiều.

Lợi ích của tập Barbell curl là gì?

Barbell curl ngoài việc làm thon gọn bắp tay, tăng kích thước cơ bắp tay, rèn luyện nhóm cơ cẳng tay thì nó còn mang lợi nhiều lợi ích khác cho ngươi tập chúng tôi nêu dưới đây.

Tăng sức cầm nắm

Barbell curl sau một thời gian tập luyện giúp người tập cải thiện sức cầm nắm một cách rõ rệt, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng kéo và sức mạnh tổng thể của cơ bắp. Với cách tập và độ nặng tạ tăng dần một cách hợp lý, người tập có thể tăng sức mạnh và sức bền cho hầu hết phần cơ trên tay: bắp tay và nhóm cơ cẳng tay. Mặc dù bắp tay là phần chịu lực lớn nhất nhưng nhóm cơ cẳng tay lại đóng vai trò nâng đỡ phần cánh tay để làm tay đòn cho trọng lượng tạ nâng. Tất cả các cơ này đều cần được tập luyện và tăng tiến cùng nhau.

Giảm khả năng chấn thương đối với cánh tay và khuỷu tay

Phần cơ bắp tay giúp khuỷu tay linh hoạt, đồng thời hỗ trợ nhóm cơ cầm nắm trong việc kéo  và đốt cháy năng lượng. Nếu phần bắp tay không đủ khỏe, không được tập luyện đủ tốt có thể ảnh hưởng tới khả năng cầm nắm, căng cơ và có thể rách cơ nếu không cẩn thận. Một bắp tay khỏe không đơn giản là bắp tay to, mà phải có cả sức bền, sự dẻo dai.

Tăng khối lượng phần thân trên

Đối với hầu hết nhưng người tập gym, cụ thể là các body-builder, họ muốn các cơ bắp của họ đồ số nhất có thể, Barbell curl đáp ứng được điều đó. Mỗi khi bạn tập bất kì nhóm cơ nào, tăng từ từ đến giới hạn của nó, cơ thể sẽ hồi phục và tái cấu trúc nó to hơn, mạnh mẽ hơn để thích nghi với cường độ tập luyện đó. Tất nhiên, chế độ tập luyện phải đi kèm với một chế độ ăn uống hợp lý vì có những chất cần cho sự phát triển cơ bắp, có những thứ lại là kẻ thù của cơ bắp.

Tập luyện dễ dàng mọi lúc mọi nơi

Mặc dù đồ tập chính thống của bài Barbell curl là thanh đòn và vài quả tạ, nhưng các bạn có thể hoàn toàn sử dụng các dụng cụ thay thế và tập các bài tập thay thế. Bạn chỉ cần một không gian thoáng đãng để hít thở, một tạ đòn, hoặc một đôi tạ tay hay chỉ cần một quả tạ chuông, là đủ cho bạn tập Barbell curl. Chỉ cần đứng tại chỗ với vài dụng cụ đơn giản là bạn có thể bắt đầu bài tập Barbell curl của mình.

Cách tập Barbell curl đúng đắn

Bước một: Đứng nghiêm hai tay rộng bằng vai, nắm chặt thanh tạ ở vị trí ma sát với lòng bàn tay hướng về trước. Hai cánh tay để duỗi thẳng, ép sát vào thân người, khuỷu tay hơi cong, nắm giữ tạ không để tạ chạm vào người.

Bước hai: Nắm chắc thanh tạ và từ từ cuộn cánh tay lên để tạ từ từ tiến vào gần ngực, đồng thời từ từ thở ra. Tạ dừng lại khi thanh tạ nằm ở vị trí cao nhất.

Bước ba: Hít vào và từ từ đưa tạ về vị trí ban đầu

Bước bốn: Lặp lại động tác đến khi đạt đủ số lần yêu cầu.

Barbell Curl là gì?
Tập Barbell Curl đúng cách

Barbell curl là một bài tập không khó, thậm chí còn dễ nhưng hiệu quả mang lại vô cùng lớn. Một điều chú ý lớn cho các bạn chưa biết Barbell curl là gì, mới tập Barbell curl lần đầu là việc thả tạ rơi trên đường đi xuống. Hãy chủ động đỡ tạ bằng sức lực của toàn bộ bắp tay, cẳng tay và cổ tay. Nếu bạn thả tạ rơi tự do khi đưa tạ về vị trí cũ là bạn đã làm mất đi gần 50% tác dụng của bài tập.

Chú ý rằng tập barbell curl sẽ giúp tăng khối lượng cơ thể và sức khỏe nhanh hơn so với tập Dumbbell Curls khi bạn tăng khối lượng tạ liên tục. Chúc các bạn tập Barbell curl đúng cách và nhận được kết quả như mong đợi!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *