Có cần tập tạ đúng kỹ thuật không? Lưu ý gì khi tập?

Đẩy tạ đơn trên ghế phẳng giúp giảm cân hiệu quả

Tập tạ là bài tập tác động trực tiếp lên hệ cơ của chúng ta. Thế nhưng, tập tạ đúng kỹ thuật có cần thiết không? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp chính xác nhất!

Có cần tập tạ đúng kỹ thuật không?

Nếu bạn đang thắc mắc: Có cần tập tạ đúng kỹ thuật không? Câu trả lời là có. Bởi vì, việc tập luyện đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được thành quả tập luyện. Hiểu đơn giản là nếu tập đúng cách bạn sẽ thấy kết quả như ý mình nhanh chóng nhất.

Bài tập tạ
Bài tập tạ

Khi tập đúng, bạn không cần phải là một vận động viên thể hình hay một vận động viên chuyên nghiệp nhưng vẫn có thể gặt hái được những lợi ích của việc tập tạ. Khi thực hiện đúng cách, tập tạ có thể giúp bạn giảm mỡ, tăng sức mạnh và độ săn chắc của cơ bắp, đồng thời cải thiện mật độ xương của bạn. Tuy nhiên, nếu tập không đúng cách, tập tạ sẽ không mang lại cho bạn những lợi ích này – và thậm chí có thể dẫn đến chấn thương.

Kỹ thuật tập tạ đúng

Bạn có thể học các kỹ thuật tập tạ bằng cách quan sát bạn bè hoặc những người khác trong phòng tập, nhưng đôi khi những gì bạn thấy không an toàn. Tập tạ không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến bong gân, căng cơ, gãy xương và các chấn thương đau đớn khác có thể cản trở nỗ lực tập tạ của bạn.

Bài tập tạ vai
Bài tập tạ vai

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy làm việc với một chuyên gia đào tạo trọng lượng có kiến ​​thức – một nhà trị liệu vật lý, huấn luyện viên thể thao hoặc chuyên gia thể dục khác, những người đã quen thuộc với kỹ thuật tập tạ phù hợp. Nếu bạn đã sử dụng tạ được một thời gian, hãy cân nhắc sắp xếp thời gian với huấn luyện viên để kiểm tra kỹ kỹ thuật của bạn và xác định bất kỳ thay đổi nào bạn có thể cần thực hiện.

Tập tạ đúng kỹ thuật với khối lượng phù hợp

Nâng một khối lượng phù hợp. Bắt đầu với mức tạ bạn có thể nâng thoải mái từ 12 đến 15 lần.

Đối với hầu hết mọi người, một hiệp từ 12 đến 15 lần lặp lại với trọng lượng khiến cơ bắp mệt mỏi có thể xây dựng sức mạnh một cách hiệu quả và có thể hiệu quả như ba hiệp của cùng một bài tập. Khi bạn khỏe hơn, hãy tăng dần khối lượng tạ lên.

Nằm đẩy tạ đòn trên ghế phẳng giúp săn chắc cơ thể
Nằm đẩy tạ đòn trên ghế phẳng giúp săn chắc cơ thể

Sử dụng hình thức thích hợp. Học cách làm đúng từng bài tập. Khi nâng tạ, di chuyển toàn bộ các chuyển động ở các khớp của bạn. Hình thức của bạn càng tốt, kết quả của bạn càng tốt và bạn càng ít có nguy cơ làm tổn thương bản thân. Nếu bạn không thể duy trì phong độ tốt, hãy giảm trọng lượng hoặc số lần lặp lại. Hãy nhớ rằng hình thức phù hợp vẫn quan trọng ngay cả khi bạn nhặt và thay thế tạ trên giá cân.

Nếu bạn không chắc liệu mình có đang thực hiện một bài tập cụ thể đúng cách hay không, hãy nhờ huấn luyện viên cá nhân hoặc chuyên gia thể dục khác giúp đỡ.

Các kỹ thuật khác

Thở: Bạn có thể muốn nín thở khi đang nâng tạ. Đừng nín thở. Thay vào đó, hãy thở ra khi bạn nâng tạ lên và hít vào khi bạn hạ tạ xuống.

Tìm kiếm sự cân bằng: Tập tất cả các cơ chính của bạn. Bao gồm bụng, hông, chân, ngực, lưng, vai và cánh tay. Tăng cường các cơ đối lập một cách cân bằng. Chẳng hạn như mặt trước và mặt sau của cánh tay.

Bài tập với tạ tay
Bài tập với tạ tay

Nghỉ ngơi: Tránh tập cùng một cơ hai ngày liên tiếp. Bạn có thể tập tất cả các nhóm cơ chính của mình trong một buổi duy nhất hai hoặc ba lần một tuần hoặc lập kế hoạch các buổi tập hàng ngày cho các nhóm cơ cụ thể. 

Bài viết đã chia sẻ về thắc mắc có cần tập tạ đúng kỹ thuật không? Lưu ý gì khi tập? Chắc hẳn bạn đã nắm rõ thông tin này rồi đúng không nào? Xem ngay hướng dẫn cách tập trong bài viết: Hướng dẫn nâng tạ và tập luyện hiệu quả hơn tại nhà.

Bạn có thể dùng thêm một số sản phẩm sau trong quá trình luyện tập nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *