Bật mí tại sao cách tập bụng 6 múi của bạn chưa hiệu quả

Tại sao cách tập bụng 6 múi của bạn chưa hiệu quả

Dù chưa hẳn việc bụng 6 múi là tốt cho sức khỏe của người tập, nhưng nhiều người trên khắp thế giới nhìn nhận bụng 6 múi là thước đo cho cái đẹp của cơ thể. Bạn đang tìm cách tập cơ bụng 6 múi nhanh nhất nhưng chưa vẫn chưa thấy kết quả? Nếu bạn vẫn đang chăm chỉ tập luyện nhưng chưa biết tại sao cách tập bụng 6 múi của bạn chưa hiệu quả thì đây là bài viết dành cho bạn.

Tại sao tôi tập bụng nhưng 6 múi không hiện rõ?

Khi bạn tập một số bài tập core, cơ bụng của bạn cũng được tập, chúng khỏe khoắn và cứng cáp hơn rõ rệt. Tuy nhiên, việc cơ bụng khỏe khoắn và việc hiển hiện rõ 6 múi cơ bụng là hai việc hoàn toàn khác nhau. Ngoài tập luyện, việc đạt được bụng 6 múi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, hai yếu tố cần quan tâm nhất đó là phần mỡ bụng dưới da và kiểu gen di truyền của người tập.

Mỡ bụng dưới da

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới việc cơ bụng của bạn có hiển thị 6 múi hay không chính là ở việc bạn có nhiều hay ít lượng mỡ dưới da quanh khu vực bụng. Bạn tập core rất hiệu quả, cơ bụng của bạn rất khỏe nhưng nếu lượng mỡ dưới da ở khu vực bụng nhiều thì bạn vẫn không thấy được 6 múi của mình.

Mỡ bụng
Mỡ bụng

Một người ở trạng thái khỏe mạnh thông thường sẽ không thấy rõ rệt 6 múi bụng vì tỉ lệ mỡ của cơ thể khá cao. Một nghiên cứu cho thấy tỉ lệ mỡ ở người khỏe mạnh thông thường là 17.6 đến 25.3% ở nam giới và 28.8 đến 35.7% ở nữ giới.

Trong khi đó, để hiện thị rõ rệt phần cơ bụng thì tỉ lệ mỡ của cơ thể phải nằm trong khoảng 10 đến 12% ở nam, và 16-20% ở nữ. Nhìn sơ qua ở con số chúng ta cũng có thể thấy đó là một sự chênh lệch khá lớn. 

Theo một số nghiên cứu thì lượng mỡ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn thực sự là phần mỡ nằm sâu trong ổ bụng, bao quanh các nội tạng chứ không phải là phần mỡ nằm ngay trên cơ và dưới da của bạn. Vì thế bạn cần chú ý tới việc giảm cả tỉ lệ mỡ ở sâu bên trong cơ thể của bạn nữa.

Yếu tố di truyền ảnh hưởng bất kì cách tập bụng 6 múi nào

Yếu tố di truyền đóng một phần không nhỏ trong việc 6 múi của bạn hiện rõ dễ dàng thế nào sau quá trình tập luyện. Mỗi người có một bộ gen khác nhau, ảnh hưởng tới với tích mỡ vào các khu vực khác nhau, chịu tác động khác nhau dưới cùng một chế độ tập luyện. 

Ngoài chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi thì gen di truyền có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn người khác để đạt được cơ bụng 6 múi, hoặc cũng có thể là tốn thời gian hơn. Dù thế nào đi nữa, không có cách tập bụng 6 múi nào đơn giản, nhẹ nhàng trong một sớm một chiều. Bạn cần kiên trì tập luyện và ăn uống sinh hoạt khoa học để đạt được thể hình như mong muốn.

Cơ bụng 6 múi ảnh hưởng bởi gen di truyền
Cơ bụng 6 múi ảnh hưởng bởi gen di truyền

Những chú ý trong các cách tập bụng 6 múi

Như đã biết, điều quan trọng để thấy bụng 6 múi rõ rệt là bạn phải giảm tỉ lệ mỡ của cơ thể xuống thấp hơn mức trung bình. Để đạt được điều đó, các bài tập vùng core là vô cùng phù hợp và cần thiết. 

Các cơ cần chú ý tập luyện khi tập core để đạt được cơ bụng 6 múi có thể kể đến như:

  • Cơ bụng ngang
  • Nhóm cơ nhiều đầu
  • Cơ hoành
  • Cơ sàn chậu
  • Cơ bụng hai bên
  • Cơ vuông thắt lưng

Ngoài việc tập luyện, chế độ dinh dưỡng và ngủ nghỉ cũng là một yếu tố quan trọng cho việc đạt kết quả trong mọi cách tập bụng 6 múi:

  • Ngủ tối thiểu 7 tiếng: việc ngủ quá ít có thể dẫn tới béo phì
  • Tập các bài tập cardio thường xuyên: các bài tập cardio dạng như aerobic giúp tăng sức để kháng và giảm tỉ lệ mỡ cơ thể rất tốt
  • Chế độ ăn giảm mỡ bụng: nhiều trái cây, rau quả và protein từ các loại thịt nạc giúp giảm cân và giảm tỉ lệ mỡ trong cơ thể
  • Hạn chế đồ uống có đường: từ bỏ thói quen uống các loại nước có đường, thay vào đó là sử dụng nước lọc sẽ tốt cho việc giảm cân, đốt cháy calo hiệu quả trong quá trình tập luyện

Tổng kết

Việc sở hữu cơ bụng 6 múi là mơ ước của nhiều người, cả nam và nữ. Ngoài vẻ ngoài quyến rũ, khỏe mạnh thì quá trình tập core còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, tăng cường khả năng phản ứng vận động và cải thiện thành tích thể thao. Tuy nhiên, dù bạn đang sử dụng cách tập bụng 6 múi nào thì quá trình đó cũng vô cùng gian nan và vất vả. Tuy nhiên, nếu đã tập đầy đủ các bài vùng core mà 6 múi của bạn vẫn chỉ mờ nhạt chưa rõ thì cũng đừng buồn. Hiệu quả các bài tập core của bạn vẫn luôn ở đó, dù 6 múi của bạn có hiện rõ hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *